“Cho dù cả thế giới có hoài nghi về bạn bao nhiêu lần thì bản thân bạn cũng không được mất niềm tin vào chính mình. Tôi tin, nếu ta đi đến tận cùng của sự nỗ lực, không gì là không thể..."

Đó chính là những chia sẻ đầy quyết tâm của cô gái sinh năm 1995 - Thân Ngọc Hà Duyên. Hiện tại, cô đang là sinh viên năm cuối của khoa Văn học và Ngôn ngữ, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, TP. HCM. Hà Duyên từng là thủ khoa của kì thi học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố Vũng Tàu năm 2010.

Tuoi tre - Dam thu nghiem, dam dan than de tim ra con duong cho rieng minh - Anh 1

Xuất thân trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ đều là doanh nhân; lẽ ra, sau khi thi đậu vào ngành Quản Trị kinh doanh của trường Đại học FPT thì Hà Duyên sẽ học để sau này tiếp nối truyền thống gia đình; ngược lại, cô chọn học ngành Văn học của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn; vì cô nghĩ rằng: “Cứ học những gì mình thích, mình giỏi, mình đam mê trước, sớm muộn rồi cũng sẽ tìm ra lối đi”.

Bên cạnh việc học tập, Hà Duyên còn trải nghiệm bản thân ở nhiều môi trường cũng như vai trò khác nhau. Một trong những vai trò mà cô đã tham gia có thể kể đến là vai trò cộng tác viên cho một công ty truyền thông tư nhân vừa mới thành lập ngay từ năm thứ Nhất.

Hà Duyên chia sẻ: "Thời gian đầu, cô gần như bị quá tải bởi khối lượng, độ khó của công việc. Gắn bó với công việc ở mức lương chỉ đủ tiền xăng xe, nhưng cốt để học lấy kinh nghiệm và thử thách bản thân, cứ liên tục vừa học vừa làm, vừa sai vừa sửa, sau ba năm không ngừng nỗ lực, Hà Duyên giờ đây đã thực sự trưởng thành trong năng lực và phong thái làm việc".

Tuoi tre - Dam thu nghiem, dam dan than de tim ra con duong cho rieng minh - Anh 2

Thừa nhận cũng chỉ vừa mới độc lập tài chính cách đây 2 tháng, Hà Duyên không hề xấu hổ khi chia sẻ điều này, bởi cô nghĩ khoản tiền định mức giới hạn mà gia đình trợ cấp hàng tháng không đơn thuần chỉ là khoản chu cấp thông thường mà đó còn là một khoản đầu tư dài hạn, cho trải nghiệm, cho cơ hội học hỏi và cho giá trị bản thân cô.

Hiện tại, Hà Duyên đang đảm nhận vai trò tư vấn viên xây dựng chiến lược và phát triển thương hiệu cho một số nhãn hàng thời trang, dược phẩm và dự án start-up giáo dục trực tuyến. Cô chia sẻ bản thân cũng đang ấp ủ kế hoạch mô hình doanh nghiệp xã hội phát triển song song với thương hiệu thời trang riêng để từng bước thực hiện hóa giấc mơ trở thành một nữ doanh nhân giỏi trong tương lai.

Qua thời gian học tập cũng như phát triển bản thân, Hà Duyên đánh giá rất cao vai trò của những người đã hướng dẫn cũng như chỉ dạy cho cô ngay từ những ngày đầu làm việc. Cô chia sẻ: “Bước chân vào đời của tôi đã quá may mắn khi gặp được một người sếp có tâm, có tầm. Tôi nghĩ bất cứ người trẻ nào cũng nên tìm cho mình một người dẫn dắt tốt, một hình mẫu tích cực, phù hợp với giá trị bản thân để hướng đến và theo đuổi”.

Không dừng lại ở đó, Hà Duyên còn thể hiện năng lực của bản thân mình bằng việc thử sức ở một số cuộc thi, chiến dịch, chương trình của câu lạc bộ trong trường Đại học, các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ bên ngoài.

Đồng thời, Hà Duyên cũng là một thành viên của mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (Viet Youth Entrepreneurs) và từng đảm nhận vai trò trưởng ban truyền thông, phó chủ nhiệm của một câu lạc bộ chuyên về kĩ năng và phát thanh - MC trong khoa.

Bên cạnh đó, cô nàng 9x này cũng từng có cơ hội là một trong những người trẻ có cơ hội tham dự cuộc giao lưu cùng nguyên tổng thống Mỹ - Barrack Obama tại Diễn đàn sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), được tổ chức tại TPHCM vào tháng 5 vừa qua.

Tuoi tre - Dam thu nghiem, dam dan than de tim ra con duong cho rieng minh - Anh 3

Có gần bốn năm kinh nghiệm làm việc trong nhiều môi trường khác nhau: Từ phục vụ gà rán, bán hàng handmade đến MC, gia sư, sales, biên tập, copy writer, tổ chức sự kiện, kinh doanh online, thậm chí là môi giới bất động sản, đa cấp, tham gia học hỏi trong các dự án khởi nghiệp về công nghệ, thương mại điện tử của một số anh chị du học sinh... Nhưng dù đảm nhận vai trò nào, Hà Duyên cũng tâm niệm rằng: “Cho dù cả thế giới có hoài nghi về bạn bao nhiêu lần thì bản thân bạn cũng không được mất niềm tin vào chính mình. Tôi tin, nếu ta đi đến tận cùng của sự nỗ lực, không gì là không thể. Đi chậm cũng được, miễn là đừng bao giờ dừng lại”.

Sau những giờ học tập và làm việc, Hà Duyên thường đọc sách, viết lách, tập yoga. Bên cạnh đó, ở cô gái trẻ này còn có một tình yêu đặc biệt với thiền đạo. Đồng thời, Hà Duyên cũng rất thích trẻ em, chăm sóc cây cảnh.

Ước mơ của cô trước năm 30 tuổi là có thể đứng ra hỗ trợ, xây dựng và phát triển các dự án thiện nguyện cho cộng đồng, đặc biệt là liên quan đến trẻ em. Chia sẻ về điều này, Hà Duyên nói: “Tôi rất yêu quý trẻ em, tôi mong muốn trong tương lai mình sẽ trở thành một người phụ nữ có đủ tiềm lực về tài chính để chung tay góp phần vào các dự án cộng đồng ý nghĩa dành cho các em.”

Tuoi tre - Dam thu nghiem, dam dan than de tim ra con duong cho rieng minh - Anh 4

Đó là Thân Ngọc Hà Duyên, một cô gái trẻ đầy nội lực và đam mê. Hà Duyên là minh chứng của thế hệ trẻ 9X dám khát khao, dám dấn thân và kiên quyết theo đuổi mục tiêu của mình, như lời mà cô gái trẻ đã chia sẻ: “Trước khi cho phép bản thân tự do đi trên con đường riêng, bạn buộc phải trải qua rất nhiều nấc thang của sự khó chịu và khổ luyện...”.

Tên: Thân Ngọc Hà Duyên

Ngày sinh: 29/10/1995

Từng là thành viên của mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (Viet Youth Entrepreneurs) từ năm 2014;

Từng thực tập và làm việc chính thức tại các tập đoàn: Zalora, FPT, VTC với vị trí liên quan đến lĩnh vực truyền thông.

Ứng viên của giải thưởng Tình Nguyện Quốc Gia Việt Nam 2016.

Công việc hiện tại:

- Sinh viên năm cuối, trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn, TP.HCM.

- Hiện đang là tư vấn xây dựng chiến lược truyền thông và phát triển thương hiệu cho các nhãn hàng: thời trang, dược phẩm, giáo dục tại thị trường TPHCM.

Vân Lam