Tunisia đã thông qua chiến lược quốc gia chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tập trung vào 4 vấn đề chính là phòng ngừa, bảo vệ, truy tố và đáp trả.

Tunisia day manh cuoc chien chong chu nghia cuc doan va khung bo - Anh 1

Lực lượng đặc nhiệm Tunisia tuần tra tại Djerba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algers, 2 ngày sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố mới, Hội đồng An ninh quốc gia Tunisia ngày 7/11 đã thông qua chiến lược chống chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố.

Trong thông cáo báo chí, phủ Tổng thống Tunisia cho biết chiến lược tập trung vào 4 vấn đề chính là phòng ngừa, bảo vệ, truy tố và đáp trả.

Trước khi được thông qua, chiến lược này đã được các thành viên của Hội đồng An ninh xem xét.

Hội đồng An ninh quốc gia Tunisia, ngoài Tổng thống Beji Caid Essebsi là người đứng đầu, còn có Thủ tướng Youssef Chahed, các Bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ, Tư pháp và các quan chức an ninh cấp cao.

Thông báo này được đưa ra sau khi IS thừa nhận ám sát một sỹ quan quân đội Tunisia tại nhà riêng ở khu vực Mghilla, một trong những sào huyệt chính của các phần tử thánh chiến Hồi giáo cực đoan tại Tunisia.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với tình trạng tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya.

Từ đầu năm 2016, Chính quyền Tunisia đã thực hiện hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố và thánh chiến Hồi giáo, triệt phá hàng chục nhóm, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi./.