Tunisia canh bao su tro lai cua cac phan tu khung bo va cuc doan - Anh 1

Lực lượng đặc nhiệm được tăng cường ở Ben Guerdane (Tunisia) ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/12, các lực lượng an ninh Tunisia đã kêu gọi chính phủ nước này tiến hành các "biện pháp đặc biệt" để ngăn chặn sự trở về của những chiến binh đang chiến đấu cho các nhóm cực đoan ở nước ngoài.

Tunisia đã chứng kiến làn sóng tấn công khủng bố xảy ra trên khắp đất nước kể từ cuộc chính biến năm 2011. Các vụ tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu, trong đó có du khách nước ngoài.

Liên hợp quốc ước tính hiện hơn 5.000 người mang quốc tịch Tunisia đang tham gia các nhóm chiến binh, chủ yếu ở Iraq và Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một tuyên bố, Liên minh các lực lượng an ninh quốc gia Tunisia nhấn mạnh rằng sự trở về của các phần tử khủng bố từ những nơi bất ổn đang là mối đe dọa đối với sự ổn định của Tunisia.

Cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi giới chức Tunisia thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng, trong đó có một người cháu trai của Anis Amri, kẻ tình nghi thực hiện vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào khu Chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin của Đức mới đây.

Trước đó ngày 24/12, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Tunisia để phản đối việc giới chức nước cho phép các phần tử khủng bố và cực đoan quay trở lại đất nước.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi hồi đầu tháng 12 tuyên bố sẽ không tha thứ cho các công dân Tunisia chiến đấu cho các tổ chức khủng bố và cực đoan.

Ông Essebsi nhấn mạnh: "Nhiều phần tử trong số này muốn quay trở về và chúng tôi không thể cấm người dân trở về đất nước nhưng chúng tôi sẽ cảnh giác."

Tuy nhiên, sau làn sóng chỉ trích trên truyền thông và mạng xã hội, ông Essebsi ngày 15/12 phát biểu trên một kênh truyền hình địa phương rằng "chúng tôi sẽ không khoan dung đối với những kẻ khủng bố"./.