Việc Nga triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-300 ở Syria đang khiến Mỹ và đồng minh trong cuộc chiến tranh ở Syria bối rối.

Tung hoa mu hay lo xa? - Anh 1

Nga triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-300 ở Syria.

Hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể đối phó hữu hiệu với các loại máy bay tiêm kích và tên lửa tấn công.

Nhưng chẳng nhẽ Nga đề phòng khả năng bị chính Mỹ và đồng minh không kích bởi ngoài họ ra và ngoài quân đội chính phủ Syria, tất cả các lực lượng khác ở Syria đều không có máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa có thể tấn công Nga.

Ở Syria, Nga trên thực tế có một căn cứ quân sự và việc bảo vệ căn cứ này là điều cần thiết đối với Nga. Nhưng nếu Nga bị Mỹ và đồng minh không kích thì chuyện không còn chỉ là chiến tranh ở Syria nữa rồi.

Vì thế chắc sẽ không có chuyện xảy ra chiến sự trực tiếp giữa Nga với Mỹ và đồng minh của Mỹ trong liên quân tiến hành chiến tranh ở Syria. Nga đã lo quá xa chăng?

Một khả năng không thể loại trừ. Một khả năng lý giải khác là Nga tung hỏa mù. Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện đang tồi tệ ở mức độ rất hiếm thấy kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh đến nay. Hai bên không còn sự tin cậy lẫn nhau và thiện chí sẵn sàng hợp tác với nhau.

Mỹ đã ngừng đối thoại với Nga về Syria. Không còn đối thoại, không còn ngừng bắn, cả tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria cũng ngưng trệ, chỉ có chiến sự gia tăng.

Trong bối cảnh tình hình ấy, Nga triển khai vũ khí hiện đại với tính năng phòng thủ với ngầm ý tạo cảm nhận Nga cũng là nạn nhân chứ không phải là thủ phạm và ám chỉ phía bên kia có thể còn leo thang chiến tranh đến mức nào ở Syria.

Sau khi máy bay tiêm kích của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga cũng đã từng triển khai hệ thống tên lửa S-400 ở Syria. Lần ấy cũng như lần này, Nga nhằm vào tác động chính trị và tâm lý của việc làm.

Dù là lo xa hay tung hỏa mù thì đều có thể thấy Nga không sẵn sàng và dễ dàng nhượng bộ Mỹ ở Syria.

Lạn Kha