Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II diễn ra từ ngày 18 - 19/11/2016 tại Hà Giang là nơi giao lưu, gặp gỡ của đồng bào người dân tộc Mông sinh sống tại 13 tỉnh trong toàn quốc.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 1

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông diễn ra tưng bừng.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, đời sống của đồng bào dân tộc Mông cả nước đã có nhiều đổi mới, được nâng lên cả vật chất và tinh thần. Đồng bào Mông luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng 54 dân tộc xây dựng và phát triển đất nước. Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Mông. Đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu của mình với Đảng, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 2

Các chàng trai, cô gái người Mông khoe sắc tại ngày hội.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 3

Người Mông trong trang phục truyền thống về vui hội.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 4

Các nghệ nhân thực hiện các thao tác làm lên chiếc khèn Mông.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 5

Người phụ nữ khéo léo biểu diễn dùng sáp ong vẽ hoa văn trên váy Mông.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 6

Du khách đến với ngày hội sẽ được thưởng thức món thắng cố, món mèn mén của dân tộc Mông.

Chương trình gồm có phần lễ và phần hội, với nhiều hoạt động như: Trình diễn nét đẹp trong trang phục phụ nữ dân tộc Mông; giới thiệu các trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Mông; ẩm thực và sản phẩm đặc trưng của dân tộc Mông; thi bắn nỏ, đánh tu lu, ném pao, đánh yến…

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 7

Các chàng trai trổ tài múa và thổi khèn Mông.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 8

Chàng trai, cô gái xinh tươi trong phần thi trang phục.

Tung bung Ngay hoi van hoa dan toc Mong toan quoc - Anh 9

Các chàng trai Mông vui tươi tham gia bắt vợ.

Đến với ngày hội, du khách sẽ được chìm đắm trong tiếng đàn môi e ấp, tiếng khèn lá gọi bạn dìu dặt của núi rừng, hòa vào sắc thổ cẩm của phiên chợ vùng cao, chếnh choáng trong hương vị nồng say của rượu và món ăn thắng cố, những đôi trai gái giao tình... Các nghệ nhân dân người Mông ở Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk tụ hội về Hà Giang, phô diễn những nét văn hóa truyền thống độc đáo, ấn tượng của dân tộc và nhau tranh tài tại ngày hội.

Việt Hoàng