Sáng 13/2, lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cùng các già làng trưởng bản, người có uy tín cùng hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Diên Lã tham gia Lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng) của bà con đồng bào người dân tộc Thái.

Tung bung Le hoi Long Tong dau xuan - Anh 1

Lễ hội Lồng Tồng gắn liền với đồng bào người Thái tại huyện Quỳ Châu và một số huyện miền núi phía Tây Nghệ An.

Hằng năm, khi mùa vụ mới bắt đầu, bà con lại kéo nhau ra giữa cánh đồng tổ chức lễ hội Lồng Tồng để tạ ơn trời đất phù hộ cho mùa màng tươi tốt, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở, trâu bò, lợn gà đầy chuồng, lúa ngô đầy nhà, mọi người đều khỏe mạnh gặp nhiều may mắn…

Lễ hội được mở đầu bằng lễ cúng các vị thần linh do người có uy tín trong thôn thực hiện, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, quê hương giàu mạnh… Các nghi thức thiêng liêng và quan trọng nhất là lễ cúng thổ địa, thần đất, thần trời, thần núi, thần khe suối, tổ tiên đã có công lập nên bản Mường.

Tung bung Le hoi Long Tong dau xuan - Anh 2

Nam thanh niên cày bừa ruộng trước khi tiến hành cấy lúa tại lễ hội

Lễ cúng gồm một mâm ngũ quả bao gồm có bánh kẹo, hoa quả, một chai rượu trắng, một con gà trống luộc, một đĩa xôi, một bát hương, hai chén rượu, một đôi đũa, một cuộn vải trắng do phụ nữ người Thái dệt, một đĩa trầu cau, một đôi vòng tay bằng bạc và một chum rượu cần làm bằng men gạo nếp. Cúng lễ xong mọi người tập trung xuống ruộng, người cày, người cấy trong tiếng trống, tiếng cồng chiêng rộn ràng.

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian truyền thống như đánh cồng chiêng, nhảy sạp, ném còn, hát giao duyên Xuối, Lăm, Nhuôn đối đáp nam nữ, múa lăm vông tập thể...

Đây là sinh hoạt văn hóa tiêu biểu đặc sắc nhất, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Quỳ Châu. Một hoạt động văn hóa cộng đồng lành mạnh, mang tính nhân văn cao cả, góp phần tích cực vào việc vun đắp tình đoàn kết cộng đồng, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong lao động sản xuất cho bà con.

Một số hình ảnh Lễ hội Lồng Tồng tại xã Diên Lãm sáng 13/2:

Tung bung Le hoi Long Tong dau xuan - Anh 3

Phụ nữ Thái xuống đông cấy lúa ngày đầu xuân

Tung bung Le hoi Long Tong dau xuan - Anh 4

Những bộ trang phục đậm đà bản sắc dân tộc

Tung bung Le hoi Long Tong dau xuan - Anh 5

Tung bung Le hoi Long Tong dau xuan - Anh 6

Ngoài cấy lúa thì trồng cây xanh cũng là một hoạt động của lễ hội Lồng Tồng

Tung bung Le hoi Long Tong dau xuan - Anh 7

Cồng chiêng là thứ không thể thiếu được trong hoạt động lễ hội của người Thái

Ngô Toàn - Mường Ham