Tức giận là một trạng thái cảm xúc thông thường. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học khuyến cáo tức giận kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 5 lần và nguy cơ nhiễm trùng.

Theo DailyMail, tức giận là một trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người, nhưng khi tức giận ngoài tầm kiểm soát xảy ra thường xuyên và mạnh mẽ sẽ làm cản trở suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của con người. Bên cạnh đó, tức giận còn tác động bất lợi về tâm trí và sức khỏe con người.

Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy, tức giận hoặc buồn bã ngoài tầm kiểm soát và kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim trong vòng một giờ.

Tuc gian keo dai co the gay nhiem trung va benh tim - Anh 1

Tức giận ngoài tầm kiểm soát xảy ra thường xuyên và mạnh mẽ sẽ làm cản trở suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của con người. Ảnh DailyMail

Nguyên nhân dẫn đến đau tim có thể do cảm xúc cực đoan thường xuyên xảy ra sẽ có tác dụng vật lý tương tự như làm việc nặng làm tăng huyết áp và nhịp tim dẫn đến thay đổi dòng chảy của máu qua các mạch máu, giảm lượng máu cung cấp cho tim.

Trong khi đó, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, giận dữ làm tăng nguy cơ đau tim lên tới 5 lần và nguy cơ đột quỵ lên tới 3 lần.

Hơn thế nữa, rủi ro vẫn có thể tiếp diễn cho đến 2 giờ sau khi người tiêu dùng đã bình tĩnh lại. Những người thường xuyên mất bình tĩnh sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, tức giận không kiềm chế được cũng liên quan đến tiêu hóa, các vấn đề về da, đau đầu, nhiễm trùng, cảm lạnh, cảm cúm, mệt mỏi, cao huyết áp và gây tử vong sớm.

Tuc gian keo dai co the gay nhiem trung va benh tim - Anh 2

Những người thường xuyên mất bình tĩnh sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh: DailyMail

Theo đó, tiến sĩ Fairuz Awenat, một nhà tâm lý học lâm sàng tư vấn tại Bệnh viện Tu viện Hoàng gia Cheadle, Cheshire giải thích: “Tâm trí và cơ thể không phải là những thực thể riêng biệt. Hai thực thể này tương tác với nhau. Khi con người nổi giận, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều các hormone như adrenaline, noradenaline và cortisol làm thay đổi nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể cũng như nhịp thở tăng lên. Từ đó, dẫn đến nhiều hành động không mong muốn.”

Tiến sĩ James Rudd, một bác sĩ tim mạch tư vấn và giảng viên cao cấp tại Đại học Cambridge cũng cho hay, nổi giận làm tăng huyết áp, ngay cả chỉ xảy ra trong một vài phút có thể khiến các mảng bám bên trong động mạch bị vỡ, gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, căng thẳng và tức giận khiến huyết áp tăng lên gây kích thích tình trạng viêm trong các động mạch và gây ra các bệnh tim mạch.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo người dùng, khi tức giận cần hít thở sâu và chậm và đặt ra câu hỏi cho bản thân mình, tránh những hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến người xung quanh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan