Thời gian qua, tình trạng người dân, chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không xin phép cơ quan chức năng khá phổ biến tại nhiều địa phương. Điều đáng nói, việc này chỉ được phát hiện ra khi báo chí vào cuộc thì mới bị phanh phui xử lý. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này?.

Tu y chuyen doi muc dich su dung dat: Se xu ly dut diem! - Anh 1

Những resort tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (Ba Vì) mọc lên trái phép như thế này sẽ bị xử lý nghiêm.

Gần đây nhất là vụ việc Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn tại Ba Vì (Hà Nội). Mặc dù, chỉ có hơn 1ha đã được cấp sổ đỏ, còn lại là đất hoang do người dân khai phá, nhưng Khu này lại được xây dựng trên diện tích hơn 4,8ha người dân. Tại đây đã xây dựng tổng cộng 57 căn biệt thự, trong đó 40 căn đã hoàn thiện. Chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng này đã tổ chức kinh doanh du lịch, rao bán biệt thự ở mức giá 1,2 - 1,9 tỷ đồng với lời hứa có sổ đỏ.

Đáng nói là 40 căn biệt thự đã hoàn thành ở Điền Viên Thôn được chủ đầu tư xây dựng trong một thời gian dài. UBND xã Yên Bài đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đình chỉ và ra quyết định xử phạt hành chính; đặc biệt xã cũng đã nhiều lần báo cáo lên UBND huyện Ba Vì nhưng chưa được hồi đáp. Thế nhưng, các căn biệt thự vẫn được hoàn thành và đưa vào kinh doanh bất động sản, du lịch.

Khi được các phương tiện truyền thông đại chúng vào cuộc thì việc xử lý sai phạm tại khu này rất nhanh chóng được các cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra và bị dỡ bỏ ngay sau đó. Nhưng, cơ quan chịu trách nhiệm về việc này là UBND huyện Ba Vì vì đã được xã Yên Bài nhiều lần báo cáo lên vẫn không có ai phải chịu trách nhiệm.

Vụ việc thứ hai phải kể đến là Khu biệt phủ được xây dựng trái phép trị giá hơn 100 tỷ trên núi Hải Vân (Đà Nẵng) của đại gia vàng Ngô Văn Quang và biệt thự của tướng Công an, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trên núi Hải Vân đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong năm 2015 mà các cơ quan báo chí đã thông tin. Mặc dù đã được Q.Liên Chiểu ra quyết định yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Điều đáng nói là, liên quan tới sai phạm tại 2 biệt phủ này Quận ủy và UBND quận họp kiểm điểm hai cán bộ đã bị kỷ luật là ông Trần Phước Huấn - nguyên Phó chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Bắc và ông Nguyễn Xuân Hoài - Đội trưởng Kiểm tra quy tắc đô thị Q.Liên Chiểu. Ông Huấn bị khiển khách, còn ông Hoài ngoài khiển trách còn bị kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng.

Đồng thời, trước đó UBND Q.Liên Chiểu chỉ xin "nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm"; Các đơn vị liên quan gồm Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế, Đội quy tắc đô thị, Văn phòng Q.Liên Chiểu, UBND P.Hòa Hiệp Bắc cũng xin "kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

Theo một số chuyên gia, nguyên nhân của việc này do việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các ngành chủ quản là BQL rừng. Bởi, trên thực tế nhiều địa bàn rừng rộng, xã không nắm hết tình hình, cũng như không nắm được quy hoạch, giấy tờ chuyển đổi mục đích, xây dựng. Một nguyên nhân khác là do chủ đầu tư cố tình sai phạm, cố tình tiền trảm, hậu tấu sau đó hợp pháp hóa.

Đồng quan điểm này, ông Trần Hùng Phi - Cục trưởng Cục Kiểm soát, quản lý và sử dụng đất (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT) cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của các sai phạm về tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất là do việc buông lỏng quản lý của các địa phương, các ngành chủ quản.

Để ngăn chặn, xử lý vấn đề này, ông Phi cho biết, thực hiện Luật Đất đai 2013, Tổng cục đã thành lập Cục Kiểm soát, quản lý và sử dụng đất vào cuối năm 2014, để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân các vấn đề liên quan tới công tác quản lý, sử dụng đất đai. Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, hoặc các phương tiện thông tin đại chúng thì Cục sẽ báo cáo Tổng cục chỉ đạo Thanh tra Sở, cần thiết thì thành lập Đoàn thanh tra đột xuất để xác minh vụ việc; nếu phát hiện sẽ có công văn yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuyết Nhi