Người đàn ông được xác định là cố tìm cách thoát khỏi thang máy nên nạy cánh cửa ra rồi rơi xuống phía dưới hố thang bị tử vong với tình trạng đa chấn thương. Hiện vụ tai nạn thương tâm này đang được công an điều tra.

Tu vu tu vong do roi khoi thang may tai TPHCM: Can co huong dan de phong tranh tai nan - Anh 1

Thang máy 2 cửa nơi xảy ra cái chết thương tâm của ông Trí.

Liên quan đến cái chết bất thường của người đàn ông ở tòa nhà trung tâm Sài Gòn, Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TPHCM cho biết đang điều tra làm rõ vụ ông Nguyễn Lương Trí (63 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) chết thương tâm sau khi rơi khỏi thang máy tòa nhà Kumho nằm trên đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Một cán bộ điều tra cho hay: “Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt, khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân và tìm cách liên hệ với gia đình nạn nhân thông báo về vụ việc...”. Thông qua hình ảnh từ camera thang máy của tòa nhà, bước đầu xác định nạn nhân rơi cầu thang máy bị đa chấn thương dẫn đến tử vong. Hiện cơ quan công an đang làm việc với quản lý tòa nhà Kumho và củng cố chứng cứ làm rõ vụ việc...

Theo điều tra ban đầu, lúc 15h ngày 24.9, ông Trí được một người thuê chở hàng đến giao cho khách trong tòa nhà Kumho. Khi đến nơi, nhân viên yêu cầu ông để lại CMND rồi cấp thẻ để vào thang máy (loại thang máy vận chuyển hàng hóa 2 cửa) để lên tầng 1 giao hàng cho khách. Thông qua hình ảnh từ camera ghi lại sự việc trong thang máy, thì ông Trí lên tầng 1 thang máy tự động mở cửa phía sau lưng (cửa số 2 dùng cho hành khách) nhưng do ông Trí đứng quay về cửa 1 và ông này nhìn chằm chằm vào cửa 1 nên ông không hề hay biết cửa số 2 đang mở.

Sau một lúc cánh cửa phía trước mặt (cửa 1) không mở, nên ông Trí nghĩ rằng mình đã bị mắc kẹt ở trong. Ông tìm cách gõ cửa để xem có ai nghe thấy không. Không thấy biểu hiện, ông Trí dùng tay tìm cách nạy cửa số 1 (cửa vận chuyển hàng hóa) rồi dùng thùng hàng chèn lại. Khi vừa bước chân xuống dưới lỗ hở của thang máy cách với bờ tường để chui xuống phía dưới nhưng do không có gì để đỡ chân nên ông Trí đã rơi xuống phía dưới thang máy và tử vong.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà Kumho khẳng định thang máy ông Trí sử dụng là loại thang máy 2 cửa, hàng ngày được kiểm tra kỹ lưỡng và hoạt động bình thường. Theo quy trình hoạt động khi thang máy mở cửa số 1 ở tầng B1, lên tầng 1 sẽ mở cửa số 2. “Có lẽ vì chú ấy cứ chăm chăm ôm thùng hàng nhìn vào cửa số 1, nên khi lên tầng 1 không thấy mở cứ tưởng mình bị mắc kẹt trong thang máy. Trong trường hợp bị mắc kẹt, đáng ra chú ấy nên bấm chuông báo động nhưng lại dùng sức để nạy cưỡng bức cửa để chui xuống dưới dẫn đến chuyện đau lòng như vậy”, đại diện tòa nhà Kumho giải thích. Do thang máy bị thùng hàng chèn lại, bảo vệ tòa nhà đến xem hình ảnh từ camera thì tá hỏa khi phát hiện sự việc đau lòng như trên. “Loại thang máy này được sử dụng phố biến hiện nay, nhưng không hiểu sao chú ấy lại làm như thế. Tôi đã bật khóc khi xem đi xem lại clip diễn biến sự việc để cung cấp cho công an”, nữ quản lý tòa nhà cho biết.

Cũng theo ban quản lý tòa nhà Kumho, đây là lần đâu tiên xảy ra trường hợp đau lòng này. Sau sự việc này đại diện tòa nhà sẽ gắn cảnh báo ở cửa cưỡng bức, để khi gặp sự cố chuông sẽ báo động để bảo vệ biết xử lý. Ngoài ra, cần phải điều chỉnh kẽ hở giữa thang máy và tường càng nhỏ càng tốt để không xảy ra chuyện đau lòng tương tự. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM cũng đã tiến hành điều tra, trích xuất hình ảnh camera thang máy của tòa nhà Kumho để điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Thời gian vừa qua, không ít tòa nhà trên cả nước sử dụng thang máy 2 cửa, vì vậy để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, thiết nghĩ các đơn vị quản lý sử dụng tòa nhà cần có những thông báo ngay tại thang máy nhằm cảnh báo cho người sử dụng thang máy biết hoặc có những biện pháp đề phòng khác nhằm tránh xảy ra tai nạn.

Chí Hải