Các chuyên gia cho biết, người mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể luôn có suy nghĩ cưỡng bức là một hay nhiều chi trên cơ thể không thuộc về mình, đau khổ thường trực với ý nghĩ đó và tìm cách để tự cắt bỏ chi.

Trong những ngày qua dư luôn đang rất quan tâm đến trường hợp đặc biệt về một nam nhân viên y tế tự tay cắt rời chân mình, đáng nói các cơ quan chức năng sau khi làm rõ thì cho rằng, nhân viên y tế này mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh như thế nào? Có nguy hiểm hay không?...thì không phải ai cũng biết, để có thông tin về căn bệnh này, báo Gia đình Việt Nam đã có cuộc trao đổi với BS CKII. Lâm Hiếu Minh – Chuyên khoa Tâm thần, phòng khám Chăm sóc giảm nhẹ – Tâm lý (Bệnh viện Y dược Thành phố Hồ Chí Minh):

Xin bác sĩ cho biết quan điểm của mình về trường hợp mới đây nhân viên y tế tự cắt chân của mình?

- Có nhiều nguyên nhân thúc đẩy một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên cơ thể mình, trong đó có các nguyên nhân của bệnh lý tâm thần.

Nguyên nhân bệnh lý tâm thần thường gặp nhất là do bệnh tâm thần phân liệt, các rối loạn loạn thần. Trong lúc có hoang tưởng và ảo giác, người bệnh có thể có suy nghĩ và hành vi cắt cụt chi (có trường hợp tự cắt bộ phận sinh dục, hoặc các cơ quan giác quan) vì nghĩ nó không thuộc về mình hoặc do ảo thanh sai khiến.

Ngoài ra có thể do các bệnh lý tâm thần khác trong đó có rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể.

Tu vu NV y te tu cat chan: BS ly giai hien tuong tu cat lia bo phan co the - Anh 1

Trên thế giới đã từng xảy ra trường hợp tự cắt bộ phận trên cơ thể mình do mắc bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (Ảnh minh họa)

Xin bác sĩ cho biết bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID) là gì? Trên thế giới đã từng có những trường hợp như thế nào?

- Rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể BIID (Body integrity identity disorder) với thuật ngữ y học là Xenomelia. Tuy nhiên đây là bệnh lý còn nhiều tranh cãi trong giới y học, trong sách phân loại bệnh tật quốc tế ICD 10 của tổ chức y tế thế giới không ghi nhận rối loạn này như là một bệnh lý riêng biệt.

Trong bệnh lý này, một người có suy nghĩ cưỡng bức là một hay nhiều chi trên cơ thể không thuộc về mình, đau khổ thường trực với ý nghĩ đó và tìm cách để tự cắt bỏ chi. Đây là bệnh tâm thần hiếm gặp, trên thế giới cũng đã ghi nhận vài trường hợp, người bệnh có thể tự làm tổn thương để bác sĩ cắt cụt chi cho mình.

Vì sao người bệnh có thể tự cắt tay chân của mình một cách dễ dàng như vậy, người bệnh có cảm thấy đau đớn khi thực hiện điều này?

- Thường người bệnh sẽ tự làm tổn thương, hủy hoại chi của mình sau đó đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ can thiệp, người bệnh vẫn đau đớn khi tự gây tổn thương

Việc này có tiếp tục lặp lại với người bệnh đó nữa ko?

- Có thể tiếp tục lặp lại với người bệnh này, họ có thể gây tổn thương tiếp theo

Có thông tin cho rằng những người bệnh này cũng có ám ảnh muốn cắt chi của người bên cạnh, điều này có đúng hay không?

- Nếu là do Xenomelia thì không có ám ảnh này

Có dấu hiệu nào để nhận biết sớm loại bệnh này?

- Những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện từ tuổi dậy thì và tồn tại dai dẳng.

Tỉ lệ loại bệnh lý này trong cộng đồng? Lời khuyên của BS đối với cộng đồng là gì?

- Đây là bệnh tâm thần hiếm gặp. Nếu có triệu chứng bất thường thì khám và tư vấn tại phòng khám có Bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Lê Phương