Hàng loạt vụ cháy nổ bốt điện xảy ra gây thương vong về người, nhưng nhiều người vẫn bất chấp sống cạnh "tử thần".

Mưu sinh cạnh “tử thần”?

Vừa qua, vụ nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 ở phố Hoàng Văn Thụ (Hà Đông, Hà Nội) làm 1 người chết và 4 người bị thương khiến dư luận vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, trụ điện mới được tu sửa này đã được nghiệm thu và vừa mới đi vào vận hành.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Hà Đông, trạm biến áp này thuộc Dự án Xây dựng mới các trạm biến áp trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016. Vào hồi 10h30 sáng 17/11, Công ty Điện lực Hà Đông tổ chức nghiệm thu Trạm biến áp. Khoảng 13h cùng ngày, Công ty thực hiện đóng điện theo quy định thì đến 14h45 sự cố cháy nổ xảy ra.

Vụ việc ở Hà Đông cũng không phải lần đầu tiên những vụ nổ trạm điện đã xảy ra. Trước đó, ngày 29/3, 1 bốt điện tại Khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) phát nổ tuy không thiệt hại về người nhưng cũng khiến người dân ở đây lo sợ. Hay cuối năm 2015, 1 bốt điện bị một số công nhân tháo dỡ khung nhôm bất cẩn chạm vào đường dây điện cũng đã phát nổ trên phố Bạch Mai.

Trụ điện mất an toàn lỗi tại ai?

Tuy nhiên, có vẻ như những vụi nổ trạm biến áp không làm ảnh hưởng đến tâm lý của những người đang chiếm dụng không gian an toàn cho hành lang lưới điện làm kế mưu sinh.

Trên địa bàn TP.Hà Nội hiện nay, không khó để bắt gặp các sạp hàng quán “bủa vây”, mưu sinh quanh bốt điện. Đáng nói việc vi phạm này đã xuất hiện suốt một thời gian dài.

Theo khảo sát của PV, chủ nhân của những quán trà đá này hầu hết không biết mình đang vi phạm các quy định về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện. Thậm chí nhiều người vẫn cho rằng vụ nổ bốt điện ở Hà Đông là 1 tai nạn hi hữu.

Ngày 19/11, sau vụ nổ 2 ngày, có mặt tại trụ điện trên đường Xuân Đỉnh – đoạn gần quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), PV vẫn chứng kiến quán thịt nướng bốc khói nghi ngút nằm sát trụ điện. Nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng mọi người dường như vẫn không quan tâm. Khi được hỏi, người thanh niên quạt thịt khẳng định: "Vẫn an toàn mà".

Tại quán nước trên đường Phan Huy Chú, bên cạnh bốt điện này cũng kèm theo là hàng bán hoa quả và quán trà đá. Bà chủ quán cho biết đã bán trà đá tại bốt điện này đã nhiều năm và không hề cảm thấy lo lắng

Quy định có nhưng bị bất chấp?

Theo quan sát của PV, các trạm biến áp trong khu vực hầu hết được treo bảng cảnh báo ghi rõ dòng chữ “Nguy hiểm cấm sờ”. Tuy nhiên, việc đó gần như không phải là điều bận tâm của mọi người. Thậm chí tủ điện, biến áp còn là nơi để các loại quảng cáo, rao vặt tận dụng.

Tu vu no bot dien: Co tinh song canh 'tu than' - Anh 1

Trụ điện mất an toàn lỗi tại ai?

Không chỉ trên vỉa hè, các bốt điện dưới hầm chung cư cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ chết người về hành lang an toàn điện.

Còn nhớ, cách đây gần 1 năm sự việc bốt điện của khu chung cư HH4 Linh Đàm, bốt điện khu đô thị Xa La, Hà Đông phát nổ tháng 10/2015 đã khiến dư luận hoang mang về độ an toàn của bốt điện trong khu chung cư. Tuy nhiên, những sự việc kiểu như vậy vẫn không làm cho nhiều chủ đầu tư lo ngại. Theo tìm hiểu của PV, không ít khu chung cư vẫn bố trí biến áp ngay trong hầm để xe.

Trao đổi với PV, PGS.TS Lê Văn Doanh, Chủ nhiệm khoa Điện & Bảo dưỡng Công nghiệp, Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội cho biết: "Các quy định về hành lang an toàn lưới điện đã được quy định đầy đủ trong các nghị định và luật.

Cụ thể, theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực, hành vi trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ; sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác… đều bị nghiêm cấm.

Việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, trạm biến áp rất quan trọng bởi dòng diện thiếu ổn định rất dễ nguy cơ xảy ra cháy nổ. Việc đó gần như là việc khó tránh khỏi. Việc đảm bảo an toàn hành lang điện được coi là việc cực kỳ quan trọng".

Phê bình giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông

Theo tin từ Tổng công ty Điện Lực Hà Nội cho biết, Tổng công ty đã chỉ đạo Công ty điện lực Hà Đông khắc phục sự cố, đồng thời cũng tiến hành phê bình Giám đốc và Công ty Điện lực Hà Đông vì để xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Đồng thời, Tổng công ty cũng yêu cầu, Công ty Điện lực Hà Đông hỗ trợ chi trả toàn bộ chi phí điều trị cho các nạn nhân bị thương và chi phí lo hậu sự cho các nạn nhân đã tử vong.

Trần Phương