Có ít nhất 2 trẻ tử vong và 1 trẻ đang trong tình trạng nguy kịch vì “bà mụ vườn” đã dùng dao lam cắt rốn trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 11/1/2017, đứa bé xấu số gần 1 tháng tuổi, con của chị H’Mươn Ea Nuôl, xã Cư Ea Bur, TP.Buôn Ma Thuột. Theo những gì chị H’Mươn kể, vào tháng 12/2016 chị sinh con tại nhà và được một “bà mụ vườn” giúp đỡ. Khi bé lọt lòng mẹ thì “bà mụ vườn” dùng dao lam cắt rốn cho bé rồi quấn rốn bằng băng khô. Vài ngày sau, bé có dấu hiệu sốt cao, chân tay co giật, chị nhanh chóng đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để điều trị, tuy nhiên bé đã tử vong ngay sau đó.

Tu vong vi dung dao lam cat ron - Anh 1

Khám sàng lọc và tư vấn tiêm chủng cho trẻ sơ sinh - Ảnh: TNXVN

Trường hợp tiếp theo cũng được phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk vào ngày 1/2, nạn nhân là một bé trai gần 3 tháng tuổi con của chị H’Năm Bdap, buôn Rung, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana. Cũng giống như chị H’Mươn Ea Nuôl cả hai người mẹ trong quá trình mang thai điều không tiến hành tiêm phòng vắc xin uốn ván, đứa bé sau khi sinh cũng được “bà mụ vườn” dùng dao lam cắt rốn rồi quấn bằng băng khô. Đến khi phát hiện bệnh và chuyển đến bệnh viện thì đã muộn.

May mắn hơn, đứa bé 10 ngày tuổi con của chị H’Ngọc, xã Yang Réh, huyện Krông Bông đã được phát hiện bệnh sớm hơn và đang được điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe hiện tại của cháu bé rất nguy kịch và phải thở bằng máy. Được biết, đứa bé trong trường hợp này cũng được “bà mụ vườn” đỡ đẻ bằng những biện pháp tương tự như những trường hợp trước.

Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết hiện có khoảng 10% phụ nữ tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk không được tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn ở độ tuổi sinh sản. Phần lớn các trường hợp này là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa hoặc sinh đẻ ở nhà hoặc nương rẫy trong những điều kiện dễ bị nhiễm trùng uốn ván. Nhiều "bà mụ vườn" đã cắt rốn bằng dao lam, nhiều trường hợp còn dùng miếng sành, thủy tinh, lồ ô, tre nứa… Vì thế, nếu không có biện pháp giải quyết kịp thời thì sẽ còn nhiều trường hợp xấu xảy ra.

Lê Khoa