(MegaFun) – Kể cả dù mục đích từ thiện có là đánh bóng tên tuổi thì tiền vẫn tới tay và quà vẫn được trao cho người nghèo.

Bước chân vào làng showbiz, ngoài những hoạt động nghệ thuật mang tính chuyên môn, giới nghệ sĩ còn phải tập trung xây dựng hình ảnh trước công chúng. Đôi khi, việc tạo dựng phong cách lại là yếu tố đầu tiên quyết định đến lượng fan và sự yêu mến công chúng dành cho họ.

Chính bởi vậy, một lộ trình PR (hay với một cái tên thẳng tưng hơn là “đánh bóng tên tuổi”) là thứ không thể thiếu trên con đường đi của người nổi tiếng. Họ lên báo khi ra mắt sản phẩm nghệ thuật, khi có hợp đồng quảng cáo, khi xuất hiện scandal và cũng chẳng có gì sai trái khi họ đi làm từ thiện.

Từ thiện đang trở thành hoạt động thường thấy của người nổi tiếng

Song có một điều kì lạ, khi người nổi tiếng đi làm từ thiện, sẽ có một cơ số những lời đàm tếu, bàn ra tán vào xung quanh hành động này. Đi xe xịn khi làm từ thiện: Bị ném đá. Mặc đồ hiệu khi làm từ thiện: Bị ném đá. Trang điểm cầu kỳ khi làm từ thiện: Bị ném đá. Thậm chí, đơn giản hơn là chụp ảnh đăng báo về việc từ thiện: Cũng bị ném đá.

Sự khó tính của dư luận dành cho người nổi tiếng đôi khi tới mức phi lý. Dường như phải âm thầm, lẳng lặng từ thiện mới là có thành ý. Còn bất cứ một sự quảng bá hình ảnh nào cũng bị quy chụp là đánh bóng tên tuổi, bị lên án là PR trá hình. Định kiến này đã phủ nhận thực tế, đó là dù có PR thế nào thì mục đích cuối cùng của từ thiện vẫn hoàn thành. Quà vẫn tới tay người nghèo, những người cần giúp đỡ vẫn nhận được số tiền từ người nổi tiếng. Quan trọng hơn, chính bản thân người nghèo cũng chẳng quan tâm người đến từ thiện đi xe gì, mặc đồ gì và quay phim gì như công chúng.

Với những trường hợp người nổi tiếng nhận con nuôi, sự khắt khe của công chúng còn bị đẩy lên cao độ hơn nhiều lần. Nếu không cập nhật hình ảnh về con nuôi, người nghệ sĩ sẽ bị chỉ trích là “đem con bỏ chợ”, từ thiện lừa đảo. Nhưng nếu thường xuyên khoe ảnh hạnh phúc với con nuôi trên trang cá nhân, họ lại có thể bị mỉa mai là giả tạo, cố tình khoe mẽ nhằm PR tên tuổi.

Mr Đàm và con nuôi

Mới gần đây, chính Đàm Vĩnh Hưng cũng đã sửng cồ nổi đóa khi những bức ảnh anh chụp cùng con nuôi bị anti-fan mang ra mổ xẻ. “Ông hoàng nhạc Việt” đã dùng nhiều từ ngữ gay gắt để chỉ trích sự hời hợt, nhẫn tâm của dư luận khi soi mói vào đời tư của người nghệ sĩ.

Ngẫm ra, hoạt động từ thiện dù có bị mang ra làm PR cũng chẳng có gì đáng phê phán. Ngay trên thế giới, mỗi bước đi của Angelina Jolie ở các nước châu Phi cũng được cập nhật đầy đủ trên các trang báo nước ngoài. Hình tượng nữ diễn viên chăm chỉ làm từ thiện của Angelina Jolie có được cũng một phần nhờ sự PR của truyền thông. Ngoài ra, chính nhờ sự PR đó mà phong trào làm từ thiện trong giới nghệ sĩ mới được lan rộng. Và khi phong trào được mở rộng, hơn ai hết chính người nghèo sẽ được hỗ trợ nhiều hơn.

Angelina Jolie luôn biết cách PR cho các hoạt động từ thiện của cô

Nếu dạo một vòng trên các trang mạng xã hội hay diễn đàn, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp những câu “hoạnh họe” của các nhà “thánh sống từ thiện”: “Nhiều tiền vậy sao không đi làm từ thiện đi”. Thế nhưng, chính những người mạnh miệng đòi người khác phải từ thiện lại là người dễ dàng ném đá nhất khi người nổi tiếng không từ thiện vừa mắt cư dân mạng. Và mỉa mai hơn, cũng chính những đối tượng này lại chẳng dám bỏ số tiền mua chiếc iPhone để quyên góp từ thiện.

Thế nên, “từ thiện” chẳng có tội tình nếu song hành cùng “đánh bóng”. Từ thiện phục vụ cho đánh bóng thì người được giúp hạnh phúc mà người đi giúp cũng hưởng niềm vui lây.

Các tin liên quan

Tiểu Nhi