(HNMO) - Từ ngày 1-12, ga tổ chức cho hành khách nhắn tin lấy số thứ tự mua vé tại ga. Cụ thể, dự kiến tổng đài nhắn tin: 8377, phí nhắn tin: 3.000 đồng/tin nhắn.

Đó là thông báo chính thức của Công ty VTHK đường sắt Sài Gòn tại buổi họp báo triển khai công tác phục vụ hành khách Tết Ất Mùi 2015 do Công ty VTHK đường sắt Sài Gòn tổ chức ngày 17-11.

Từ ngày 1-12, ga Sài Gòn sẽ chính thức bán vé tàu Ất Mùi 2015.

Ga Sài Gòn bán vé Tết

Theo thông báo của ga Sài Gòn, từ ngày 1 đến ngày 15-11, ga đã tiếp nhận đăng ký mua vé tàu tập thể và các đối tượng chính sách xã hội. Hiện nay đang tiến hành phân chỗ, báo cho tập thể lên đặt cọc đề từ ngày 21-11 bán vé theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết, từ ngày 21 đến 30-11, ga mở thêm các cửa bán vé khu vực lầu 1 để bán vé điện tử các tập thể và đối tượng chính sách xã hội đi tàu dịp cao điểm Tết. Từ ngày 1-12 trở đi mở thêm 8 cửa bán vé khu vực lầu 1 để bán vé điện tử cho hành khách.

Cũng theo thông báo của ga Sài Gòn, từ ngày 1 đến 5-12, hành khách đã đặt chỗ trên web và thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán bằng tiền mặt tại 1 trong 53 điểm giao dịch của Ngân hàng VIB tại TP Hồ Chí Minh hoặc 209 điểm giao dịch của Tổng công ty bưu điện Việt Nam nhắn tin lấy số thứ tự để lấy vé đi tàu.

Lưu ý, hành khách đến ga lấy vé sau khi nộp tiền 72 giờ và trước giờ tàu chạy ghi trên vé 4 giờ, không thanh toán tiền tại ga. Đối với hành khách là đối tượng chính sách xã hội như Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Thương binh, người có công với cách mạng, … đi tàu vào dịp cao điểm và hành khách mua vé đi tàu vào dịp không cao điểm đến ga lấy số thứ tự trực tiếp mua vé.

Từ ngày 6-12 trở đi, áp dụng nhắn tin SMS lấy số thứ tự cho tất cả các đối tượng hành khách đến ga mua vé đi tàu và các đối tượng hành khách đã đặt chỗ thành công đến ga trả tiền, lấy vé đi tàu dịp cao điểm Tết. Còn lại hành khách lấy số thứ tự trực tiếp tại ga.

Ngày 1-12, bán vé tết đại trà

Theo kế hoạch của ngành đường sắt, từ ngày 21 đến 30-11, các ga bán vé cho các tập thể đã ký hợp đồng. Từ ngày 1-12, tổ chức bán vé cho hành khách cá nhân trên hệ thống bán vé điện tử. Mỗi khách hàng được đặt chỗ trên Web mỗi lần không quá 4 vé cho một chiều. Trong khoảng thời gian từ sau khi thanh toán đầy đủ tiền vé đến trước giờ tàu chạy 4 giờ hành khách đến ga để nhận vé. Chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công hành khách đến ga trả tiền và lấy vé hoặc đến các điểm giao dịch của Bưu điện Việt Nam để thanh toán tiền vé.

Ngành đường sắt cũng lưu ý, thời gian hành khách giữ vé để đặt chỗ không quá 5 phút. Đối với hành khách đặt chỗ chờ xếp hàng, khi nhận được thông tin có chỗ, hành khách phải đặt chỗ trong thời gian 10 phút.

Trong trường hợp hành khách đã mua được vé, nếu vì lý do nào đó không đi tàu, trả lại vé thì chịu khấu trừ tiền vé theo qui định. Riêng trong thời gian cao điểm mức khấu trừ là 30% (yêu cầu phải có CMND hoặc giấy tờ kèm theo đúng thông tin trên vé). Riêng thanh toán trực tuyến hành khách đến ga nộp tiền khấu trừ và được nhận lại toàn bộ tiền vé đã mua vào thẻ.

Ngày 8-2 sẽ chạy tàu Tết

Trong thời gian cao điểm từ ngày 8-2 đến 2-3-2015 (tức 20 tháng chạp năm Giáp Ngọ đến ngày 12 tháng giêng năm Ất Mùi), trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, tổ chức chạy 14 đôi tàu khách Thống nhất với tổng số chỗ (các loại) khoảng 12.000 chỗ/ ngày và 5 đôi tàu khách khu đoạn từ TP Hồ Chí Minh đến các ga Huế, Quảng Ngãi, Qui Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết với tổng số chỗ khoảng 3000 chỗ/ngày để chuyên chở hành khách đi từ phía Nam ra các phía Bắc và chiều ngược lại trước và sau tết.

Trong thời gian các ngày Tết (ngày 30, mùng 1, 2, 3 Tết) vẫn duy trì chạy 5 đôi tàu Thống nhất và 14 chuyến tàu khách khu đoạn với tổng số chỗ khoảng 8000 chỗ để phục vụ hành khách về ăn Tết muộn, đi du lịch hoặc đi chúc Tết.

Tàu Thống nhất, Khu đoạn số chẵn (chiều từ phía nam ra phía bắc) xuất phát TP Hồ Chí Minh từ 0 giờ ngày 8-2 đến hết 24 giờ ngày 17-2-2015 (tức từ 0 giờ ngày 20 tháng Chạp đến hết 24 giờ ngày 29 tháng Chạp năm Giáp Ngọ). Tàu Thống nhất, Khu đoạn số lẻ (chiều từ phía bắc vào phía nam) xuất phát các ga từ 0 giờ ngày 22-2 đến hết 24 giờ ngày 2-3-2015 (tức từ 0 giờ ngày 4 tháng Giêng đến hết 24 giờ ngày 12 tháng Giêng năm Ất Mùi).

Đổi mới phương thức bán vé

Trong dịp tết Ất Mùi 2015, Tổng công ty ĐSVN tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm thành loại chỗ ghế ngồi. Áp dụng cho toa xe nằm mềm khoang 4 giường gồm 1 giường tầng 1 được bán 3 vé ghế ngồi (theo giá ghế ngồi). Khi lên tàu, hành khách sẽ được bố trí ngồi tại giường nằm tầng 1. Riêng tàu SNT1/2 không bán vé chuyển đổi giường thành ghế.

Khi hành khách có kèm trẻ em đi cùng mua vé giường nằm hoặc ghế ngồi thì mỗi vé hành khách người lớn được mua kèm thêm một vé trẻ em không chỗ. Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm.

Các hành khách mua vé ghế phụ được bố trí ngồi bằng ghế nhựa với giá được tính bằng 80% loại chỗ thấp nhất trên đoàn tàu đó. Riêng tàu SNT1/2 và SPT1/2 không bán ghế phụ.

Trong công tác bán vé phục vụ hành khách trong dịp Tết Ất Mùi, ngoài kênh bán vé truyền thống tại các ga đường sắt, Tổng công ty ĐSVN sẽ tổ chức bán vé cho hành khách trên mạng internet. Trang web luôn cập nhật và đăng tải đầy đủ thông tin về tình trạng vé theo thời gian thực, giúp hành khách biết tình trạng vé trống, dễ dàng lựa chọn loại ghế, chỗ ngồi, lịch trình và mua vé mọi lúc, mọi nơi. Mọi người dân có thể tương tác trực tiếp với kho vé của Tổng công ty ĐSVN, mua được vé đúng giá niêm yết.