Lực lượng chức năng huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đang vào cuộc điều tra vụ việc một nữ sinh lớp 8 mua xăng đến trường THCS Phạm Ngũ Lão (Khánh Hòa) và châm lửa đốt trường.

Thông tin ban đầu, em H. (SN 2003, hiện là học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Tri Phương, Khánh Hòa) hùa theo phong trào “nói là làm”. Trước đó, em đã đăng ảnh lên Facebook và khẳng định rằng nếu đủ 1.000 like sẽ mang xăng tới đốt trường Phạm Ngũ Lão.

Tu loi thach thuc tren facebook nu sinh mua xang toi dot truong - Anh 1

Hình ảnh nữ sinh tưới xăng, châm lửa đốt trường được cắt ra từ clip trên mạng xã hội

Bức ảnh của H. nhanh chóng thu hút được nhiều sự quan tâm và cũng đủ số lượng like. Kèm theo đó, nhiều người thách thức H. phải thực hiện hành vi mà mình đã hứa từ trước.

Thấy H. không có động tĩnh gì, nhiều tài khoản mạng xã hội khác đã buông lời đe dọa và chỉ trích em. Khoảng 8 giờ sáng 9-10, H. cùng nhóm bạn đến trường Phạm Ngũ Lão, vào phòng y tế rồi tưới xăng và châm lửa.

Vì H. muốn dập lửa sau đó nên đã để bỏng nặng ở cả hai chân. Nhóm bạn đã đưa H. đi cấp cứu tại bệnh viện Ninh Hòa. Lúc xảy ra vụ việc, nhiều học sinh có mặt đứng cổ vũ, quay clip. Khi ngọn lửa bùng lên, đám đông mới la hét và bỏ chạy ra ngoài.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng đối với lứa tuổi học sinh. Chỉ trước đó vài ngày (25.9), một nam sinh lớp 8 Trường THCS Âu Lâu (Yên Bái) đã thắt cổ tự tử chỉ vì bị đánh, bắt quỳ xin lỗi rồi quay clip tung lên mạng xã hội.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, phụ huynh, nhà trường phải kiểm soát tốt hơn các hành vi của con em học sinh.

Ngày 10/10, trao đổi trên Dân Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - cho rằng, giới trẻ hiện nay đang bị chi phối rất nhiều bởi mạng xã hội. Chính vì vậy, nếu không biết tự kiểm soát mình, các em rất dễ trở thành nạn nhận của nó hoặc gián tiếp gây lên cái chết cho người khác.

“Dưới mỗi nút like, chia sẻ là nhân cách, đạo đức, danh dự, thậm chí cả tính mạng của người khác. Vì vậy, chúng ta phải thực sự thận trọng” - ông Nhĩ nói.

Theo ông Nhĩ, việc cấm học sinh sử dụng Facebook và các mạng xã hội khác là không thể, kiểm soát trong trường học và ở gia đình cũng không dễ dàng gì. Tất cả phải phụ thuộc vào ý thức của các em, những người tham gia vào mạng xã hội.

Tuyết Nhung (TH)