NDĐT – Ngày 18-1, Tư lệnh quân đội Thanasak Patimaprakorn bác tin đồn cho rằng ông đang lên kế hoạch tiến hành đảo chính để trở thành thủ tướng; khẳng định quân đội vẫn quan hệ tốt với cảnh sát và thảo luận mọi vấn đề một cách công khai.

Nông dân trồng lúa biểu tình, Chính phủ Thái-lan chịu thêm sức ép.

Theo tướng Thanasak, các chỉ huy quân đội nước ngoài đang theo dõi sát tình hình chính trị tại Thái-lan, hiểu những xung đột chính trị của nước này và cho rằng nên được giải quyết bởi người dân Thái-lan.

Về khả năng thực hiện Sắc lệnh khẩn cấp nếu các cuộc biểu tình trở thành bạo lực, theo tướng Thannasak, một biện pháp như vậy sẽ không hiệu quả trừ phi mọi người dân tôn trọng luật pháp. Ông Thannasak cho rằng, tình hình hiện nay chưa nghiêm trọng tới mức cần có Sắc lệnh khẩn cấp, và nhấn mạnh các bên phải tiến hành thương lượng để cùng tìm giải pháp cho bế tắc chính trị hiện nay.

Trong một diễn biến khác, theo Trung tâm y tế khẩn cấp Bangkok, một người biểu tình đã qua đời tại bệnh viện do bị thương nặng vì trúng lựu đạn ném vào đoàn người biểu tình trên đường Banthad Thong ngày hôm qua. Gia đình người này vừa được Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) của lực lượng biểu tình chống chính phủ hỗ trợ một triệu baht (hơn 31 nghìn USD). Đến nay, đã có chín người chết, hàng trăm người bị thương trong các vụ đụng độ, bạo lực liên quan đến các cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok trong hơn tháng qua.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck đã lên án hành động bạo lực ném lựu đạn nói trên, lệnh cho lực lượng cảnh sát truy tìm thủ phạm. Phó Thủ tướng tạm quyền Surapong nói rằng, ông không hiểu tại sao ông Suthep lại bất ngờ chuyển hướng tuần hành tới con đường nơi có tòa nhà bỏ hoang mà lựu đạn được ném ra. Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Adul kêu gọi người biểu tình để cảnh sát vào điều tra hiện trường vụ nổ, và bày tỏ lo ngại những vụ bạo lực tương tự lại xảy ra.

Sau vụ ném lựu đạn, người biểu tình chỉ cho các binh sĩ vào trong tòa nhà bỏ hoang, phát hiện có nhiều vũ khí tại đây và một số vật dụng khác. Thủ lĩnh biểu tình Suthep tuyên bố đã chuyển những bằng chứng thu thập được tại hiện trường cho cảnh sát và thách thức cảnh sát tìm thủ phạm.

Hôm nay, người biểu tình chống chính phủ tiếp tục tuần hành trên một số tuyến đường ở Thủ đô kêu gọi người dân ủng hộ chiến dịch “đóng cửa” Bangkok. Họ cũng phong tỏa trụ sở Cảnh sát quốc gia yêu cầu điều tra vụ ném lựu đạn trên đường Banthad Thong.

Không chỉ phải đối phó với chiến dịch “đóng cửa” Bangkok của lực lượng biểu tình, Chính phủ tạm quyền Thái-lan đang chịu sức ép từ hàng nghìn nông dân ở phía bắc và đông-bắc nước này đòi trả tiền thanh toán ngay cho số lúa, gạo họ đã bán từ cách đây nhiều tháng theo chương trình trợ giá, để họ có thể trang trải các khoản vay mượn và chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Hai ngày qua, nhiều nông dân trồng lúa ở miền bắc Thái-lan phong tỏa một tuyến đường cao tốc chạy qua tỉnh Phichit. Trong khi đó, ở tỉnh miền đông-bắc Buriram, hàng nghìn nông dân từ 23 huyện và những người ủng hộ Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) của lực lượng biểu tình chống chính phủ, phong tỏa các cổng ra vào khu tổ hợp văn phòng chính quyền tỉnh. Hơn 100 cảnh sát và dân phòng được triển khai bên trong và chung quanh khu tổ hợp này để giữ gìn an ninh, trật tự.

Có tin cho biết, hiện còn hơn 50 nghìn nông dân chưa được thanh toán tiền bán lúa gạo, với tổng trị giá hơn bốn tỷ baht (hơn 130 triệu USD).

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân trồng lúa Thái-lan Prasit Booncheuy cho biết, nông dân muốn được thanh toán chậm nhất là vào ngày 25-1 này. “Nếu Chính phủ không đáp ứng thời hạn chót này, nông dân trồng lúa sẽ phong tỏa đường giao thông trong tỉnh của họ và sẽ tham gia cuộc biểu tình của PDRC ở Bangkok”, ông Prasit cảnh báo sau khi tham dự cuộc họp với đại diện của nông dân ở nhiều tỉnh miền bắc, phía đông-bắc và khu vực miền trung Thái-lan.

Theo Phó Thủ tướng Kittirat, Chính phủ đã thu xếp được nguồn ngân quỹ để thanh toán tiền mua gạo của nông dân nhưng phải chờ quyết định của Ủy ban Bầu cử Thái-lan (ECT) xem việc thanh toán vào lúc này có bị vi phạm quy định về bầu cử hay không.

TRƯỜNG SƠN