Triển lãm quốc tế về Hàng hải Quốc phòng châu Á 2017 (IMDEX Asia 2017) chính thức khai mạc sáng 16-5, tại Trung tâm Triển lãm Chan-gi, Xin-ga-po. Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam tham dự Lễ khai mạc và thăm một số gian hàng tại triển lãm.

Bên cạnh đó, Tàu 011-Đinh Tiên Hoàng cùng 137 thành viên cũng đã đến Xin-ga-po tham dự các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hải quân Cộng hòa Xin-ga-po, trong đó có IMDEX Asia 2017.

IMDEX Asia 2017 được tổ chức hai năm một lần từ năm 1997, gồm các hoạt động như: Triển lãm, hội thảo chiến lược và kỹ thuật, triển lãm tàu. Triển lãm nhằm nêu ra và tìm cách xử lý các vấn đề cấp thiết trong ngành an ninh hàng hải và hải quân, giới thiệu những công nghệ hải quân mới nhất và là một diễn đàn để kết nối các lực lượng hải quân cũng như chính phủ các nước với ngành công nghiệp này.

IMDEX Asia 2017 diễn ra từ ngày 16 đến 18-5, thu hút sự tham dự của nhiều Tư lệnh, Phó tư lệnh Hải quân, Cảnh sát biển của hơn 40 quốc gia. Khách tới triển lãm sẽ có cơ hội tham quan 28 tàu chiến của 20 nước cùng các tàu của Hải quân Xin-ga-po. Hơn nữa, khách dự triển lãm cũng có cơ hội tham quan các gian hàng của 230 công ty đến từ 29 nước.

Đáng chú ý, hai hội nghị chiến lược trong khuôn khổ IMDEX Asia 2017, gồm: Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế lần thứ 5 và Hội nghị Công binh Hải quân Quốc tế lần thứ 3, với sự tham gia của các chuyên gia và học giả nổi tiếng ở nhiều nước sẽ giúp người tham dự có cơ hội nghe và thảo luận các vấn đề liên quan tới an ninh hàng hải, đồng thời được giới thiệu những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực hải quân.

Đặc biệt, tại IMDEX Asia 2017, Diễn đàn An ninh mạng Hàng hải thương mại lần đầu tiên sẽ được tổ chức. Theo đó, các bên có sự quan tâm đặc biệt tới ngành hàng hải và hải quân sẽ thảo luận về những nguy cơ đe dọa tới an ninh hàng hải hiện đại cũng như khả năng dễ bị tấn công mạng của các tàu có giá trị cao.

NGỌC HƯNG (từ Xin-ga-po)