Với thiết bị chuyên dụng là khúc xạ kế, người tiêu dùng có thể tự kiểm tra hàm lượng đậu thực tế của sữa đậu nành được bày bán trên thị trường.

Tu kiem tra ham luong dau thuc te trong sua dau nanh tren thi truong - Anh 1

Sữa đậu nành đã trở thành một thức uống quen thuộc đối với nhiều gia đình không chỉ bởi vị ngon, giá thành rẻ mà còn vì đây là loại thức uống chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành ngoài thị trường khó có thể đạt được như sữa đậu nành truyền thống.

Theo các tài liệu nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành, tỷ lệ đậu và nước khi chế biến sữa ảnh hưởng nhiều đến giá trị dinh dưỡng của loại sữa này, trong đó chủ yếu là Protein. Sữa đậu nành truyền thống được pha chế theo tỷ lệ đậu - nước là 1:5 chứa hàm lượng Protein khoảng 4,5%. Với tỷ lệ đậu - nước là 1:7, sữa đậu nành có hàm lượng Protein giảm xuống, chỉ còn khoảng 3,5%. Nếu tỷ lệ này là 1:20, sản phẩm chỉ được gọi là thức uống đậu thay vì sữa đậu nành bởi hàm lượng Protein chỉ còn chưa đến 1%.

Để kiểm tra hàm lượng đậu thực tế trong sữa đậu này, người tiêu dùng có thể sử dụng dụng cụ chuyên dụng là khúc xạ kế thường dùng để kiểm tra độ ngọt của dung dịch nước. Khi sữa đậu nành chứa càng nhiều nước và các chất phụ gia, lượng đậu sẽ giảm đi dẫn tới độ ngọt hiển thị trên khúc xạ kế giảm. Chỉ cần nhỏ một giọt sữa đậu lên khúc xạ kế, kết quả sẽ hiển thị ngay trên thước đo của thiết bị.