Năm 2011 không có đại diện nào của TPHCM lẫn Nam bộ được trao Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, năm 2012 chỉ có tập thơ Chất vấn thói quen của nhà thơ Phan Hoàng được nhận tặng thưởng (bằng khen). Nếu nhìn vào giải thưởng thường niên và việc kết nạp hội viên có vẻ sáng tác văn học phía Nam đang thất bát…

Thơ dường như được mùa khi có tới 3 giải thưởng được trao cho 3 tác giả. Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn là việc trao giải có chuẩn xác không khi ngay cả tên của 3 tập thơ còn rất xa lạ, ít người biết: Trường ca chân đất (Thanh Thảo), Màu tự do của đất (Trần Quang Quý), Giờ thứ 25 (Phạm Đương). Các tập thơ này đã ra đời cả năm trời mà có vẻ vẫn còn “bí mật” với người yêu thơ, cả trên internet cũng hiếm thấy.

Không chỉ giải thưởng mà mọi hoạt động khác của Hội Nhà văn Việt Nam dường như ngày càng xa dần đối với TPHCM lẫn Nam bộ. Chẳng hạn như việc kết nạp hội viên. Dù lực lượng sáng tác văn học khá đông đảo nhưng trong đợt xét kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012 vừa qua, chỉ có 3/25 nhà văn phía Nam được kết nạp. Thật quá khiêm tốn.

Phải chăng văn chương TPHCM nói riêng và Nam bộ nói chung đang mất mùa đáng báo động?

Thực tế không phải hoàn toàn như vậy. Bởi giải thưởng chỉ là một phần của đời sống văn học, trong khi có nhiều tác phẩm tốt mà tác giả không gửi dự giải, đó là chưa tính đến sự khách quan, chuẩn xác trong việc thẩm định trao giải. Riêng ở TPHCM, trong 2 năm qua có hàng trăm đầu sách văn học được xuất bản và người đọc đón nhận, trong đó có tác phẩm của các nhà văn có uy tín như Lê Văn Thảo, Thanh Giang, Chim Trắng, Trúc Chi, Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Đông Thức, Lê Văn Nghĩa, Huỳnh Như Phương, Cao Chiến, Trầm Hương... và nhiều tác giả trẻ tài năng. Trong đó, có người cũng gửi dự giải nhưng bị loại, có người cho rằng nếu có tham dự thì cũng chẳng hy vọng gì.

Thiết nghĩ, ở góc nhìn từ TPHCM lẫn Nam bộ, xét riêng việc kết nạp hội viên và giải thưởng, thì công tác hội vẫn còn nhiều điều đáng phải bàn.

PHƯƠNG NAM