Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học (Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa chế tạo thành công tủ điều khiển kích từ máy phát (kỹ thuật số) cho các nhà máy thủy điện nhỏ, có công suất dưới 20 MW. Sản phẩm có khả năng tự điều chỉnh điện áp máy phát, điều khiển dòng kích từ, ổn định hệ số công suất...

Tu dieu khien kich tu may phat (ky thuat so) cho nha may thuy dien - Anh 1

Các thông số hệ thống điều khiển đều được hiển thị trên màn hình LCD, có thể điều chỉnh trực tuyến thông qua một giao diện bằng tiếng Việt. Sau khi đưa sản phẩm vào vận hành thử nghiệm tại Nhà máy Thủy điện Nậm Cắt (Bắc Cạn), kết quả cho thấy hệ thống làm việc ổn định, độ tin cậy cao và giá thành lại rẻ hơn so với thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài. Việc chế tạo thành công thiết bị đã mở ra triển vọng trong việc làm chủ công nghệ, nội địa hóa thiết bị các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ của đất nước.

Giấy điện tử uốn cong

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển) đã nghiên cứu được phương pháp để chế tạo ra một loại giấy điện tử, với bề dày gần một mi-crô mét, có thể uốn cong và hiển thị toàn bộ dải mầu như màn hình LED. Khi nhóm nghiên cứu đặt pô-li-me dẫn điện lên các cấu trúc na-nô, đã phát hiện ra sự kết hợp đó có thể tạo ra màn hình điện tử mỏng như tờ giấy. Sản phẩm giống như một máy tính bảng, nhưng không sáng như màn hình thường mà phản xạ ánh sáng bên ngoài, cho nên tiêu thụ rất ít năng lượng. Hạn chế duy nhất hiện nay để có thể chế tạo màn hình giấy điện tử đó là cần có vàng và bạc, khiến quy trình sản xuất trở nên tốn kém. Nhóm nghiên cứu cho rằng, do có thể giảm bớt phần tiêu thụ năng lượng, cho nên ứng dụng tốt nhất với giấy điện tử hiện nay chính là sử dụng cho màn hình hiển thị thông tin ở ngoài trời và nơi công cộng, thay thế các màn hình thông tin thông thường.

Vắc-xin khô

Các nhà khoa học tại Đại học Ha-vớt và Học viện Công nghệ Ma-sa-chu-sét (Mỹ) đã nghiên cứu thành công phương pháp tạo ra loại vắc-xin dạng bột và viên, chỉ cần hòa với nước là có thể sử dụng. Đây là kỹ thuật mới được gọi là “kỹ thuật sản xuất sinh học phân tử di động”, có thể sản xuất tất cả các loại vắc-xin dưới dạng bột hòa nước. Còn với vắc-xin dạng viên, bên trong sẽ gồm các phân tử cần thiết để chuyển hóa DNA thành prô-tê-in và người sử dụng chỉ cần thêm nước là có thể sử dụng như một dạng vắc-xin lỏng. Theo các nhà khoa học, vắc-xin dạng bột hoặc dạng viên có đường kính khoảng vài mi-li-mét, dễ bảo quản và có thời gian lưu trữ khoảng một năm. Nhờ đó, các y sĩ, bác sĩ tại các vùng hẻo lánh, quốc gia nghèo cũng có thể tự trang bị được và sử dụng bất cứ lúc nào.