(TT&VH) - 1. Trong một lần chia sẻ với TT&VH có cả GĐĐH Trần Tiến Đại ở đó, ông chủ Nguyễn Đức Thụy đã úp mở về khả năng “kiêm nhiệm” của nhà môi giới này trong cabin BHL Sài Gòn FC. “Về năng lực huấn luyện, tôi cho rằng anh Đại là một mười một chín với phần lớn các HLV đang hành nghề tại V-League”.

*Bạn có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Ông Đại từng có thời gian làm trợ lý ĐT U20 QG, thời HLV Đoàn Phùng (năm 2006). Trước đây, khi còn làm việc ở V.NB, cũng đã có vài lượt trận “cò” Đại ngồi ghế thuyền trưởng. Rất quái và hiệu quả, qua biểu đồ thành tích. Thế nên sẽ chẳng ai bất ngờ, nếu một lần nữa nhân vật này “cầm” Sài Gòn FC.

Tuy nhiên, sau trận thắng 3-2 của Sài Gòn FC trước chủ nhà V.HP, trợ lý Nguyễn Liêm Thanh mới là người bước vào phòng họp báo, chứ không phải “quyền HLV” Trần Tiến Đại. Cho đến trước trận đấu bù vòng 13, Sài Gòn FC vẫn chưa có văn bản chính thức bổ nhiệm HLV mới thay ông Lư Đình Tuấn đã thoái lui.

Chiều mai, trận đấu với SLNA ở Thống Nhất, việc phân công lao động sẽ vẫn thế!

2. Vẫn bóng đá VN và Sài thành, tại N.SG trong những trận đấu của đội bóng này ở mặt trận AFC Cup 2012, Phạm Công Lộc cũng không phải là người đăng ký chức danh HLV trưởng. Lý do: ông Lộc chưa có chứng chỉ hành nghề HLV bằng A theo đúng chuẩn của LĐBĐ châu lục (AFC).

Người thay ông Lộc ký giấy là cựu GĐĐH Nguyễn Văn Hiệp, với chức danh đăng ký là “manager” (quản lý đội bóng, một thuật ngữ rất quen ở xứ sương mù với Sir Alex Ferguson hoặc Arsene Wenger). Với lợi thế về ngôn ngữ, ông Hiệp cũng làm chủ luôn phòng họp báo trước và sau mỗi trận đấu của đội bóng.

Như một cách phổ cập bóng đá, rất nhiều các lớp HLV bằng A (AFC) được kéo về VN trong những năm qua. Chỉ có điều, ngay cả khi đã “lobby” thì tỷ lệ tốt nghiệp luôn thấp dưới 50%. Không phải chuyên môn của các HLV VN kém, mà lý do là ngoại ngữ quá kém.

Bóng đá VN hơn 10 năm lên chuyên đã, đang và trong tương lai gần sẽ vẫn thế đấy!

CCKM