HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Quảng án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đồng phạm của Quảng tùy theo mức độ phạm tội mà bị phạt từ 24 tháng tù (án treo) đến 9 năm tù giam. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Vì tin Quảng là cán bộ Nhà nước, các hộ dân đã để Quảng thỏa thuận phương án đền bù và nhận tiền từ Báo Thanh niên. Lợi dụng việc này, Quảng đã câu kết với nhiều đối tượng khác đưa những người không có thật hoặc không có quyền lợi đứng tên chủ sở hữu đất để nhận đền bù số tiền gần 17 tỷ đồng.

Sau đó, Quảng chỉ chi trả một phần số tiền ấy cho các hộ dân, còn lại chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng. Với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Quảng vừa bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tù chung thân.

Kết quả điều tra thể hiện, năm 1999, UBND TP Hà Nội có quyết định cấp gần 4.000m 2 đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ phóng viên, nhà khách và Trung tâm truyền số liệu của Báo Thanh niên. Nguồn gốc đất được giao là đất canh tác, phần còn lại là ao Hợp Tiến của Hợp tác xã nông nghiệp Minh Khai quản lý. Sau đó, Báo Thanh niên đã bồi thường hoa màu cho Hợp tác xã Minh Khai và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

Nguyễn Văn Quảng (X) và các đồng phạm.

Tình hình trở nên phức tạp khi một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng thêm 19 gian nhà cấp 4 và trồng hoa màu với mục đích chiếm giữ đất. Trước thực trạng này, Báo Thanh niên đã phối hợp với chính quyền địa phương họp bàn với các hộ dân về phương án đền bù.

Ngô Văn Quảng, 44 tuổi, ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội (thời điểm đó là cán bộ Nhà nước) đang sinh sống cùng gia đình tại khu đất trên đã đưa những người không có thật hoặc không có quyền lợi của chủ sử dụng đất để lấy tiền đền bù của Báo Thanh niên gần 17 tỷ đồng. Sau đó, Quảng chỉ chi trả một phần cho các hộ dân, còn lại chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng. Cùng hầu tòa với Quảng về tội danh trên có Lê Thu Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Minh, Trần Thị Dung Diễm, Nguyễn Ngọc Mỹ, Đặng Thành Công và Nguyễn Văn Thắng (đều trú tại Hà Nội).

HĐXX tuyên phạt bị cáo Quảng án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đồng phạm của Quảng tùy theo mức độ phạm tội mà bị phạt từ 24 tháng tù (án treo) đến 9 năm tù giam. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo quy định của pháp luật