ICTnews – Không cần kính lọc cho ống kính máy ảnh đắt tiền, bạn có thể tự làm bằng 5 món đồ quen thuộc như ly rượu, giấy bóng kính, tất giấy.

Ngoài tác dụng bảo vệ ống kính, kính lọc còn mang đến nhiều hiệu ứng đẹp mắt cho ảnh chụp thay vì phải xử lí hậu kỳ. Các loại kính lọc “tự chế” dưới đây đều có sẵn trong gia đình và có chi phí rẻ hơn nhiều so với kính lọc mua ngoài hàng, cũng không cần đầu tư thêm thiết bị phức tạp.

Giấy bóng kính

Những tờ giấy bóng kính thường được dùng để cắt dán thủ công song cũng là công cụ chụp ảnh hữu hiệu. Chỉ cần chọn một hoặc nhiều tờ giấy bóng kính bạn thích, cắt một mảnh lớn hơn ống kính rồi gắn vào ống kính bằng dây chun.

Tùy theo ý thích mà bạn có thể chỉ che nửa ống kính, một phần nhỏ hay toàn bộ. Bạn cũng có thể thử nghiệm với nhiều loại giấu màu khác nhau để mang lại hiệu ứng vui nhộn. Vị trí, độ dầy mỏng của giấy cũng tạo ra cái nhìn khác nhau. Tuy nhiên, bạn nêu ghi nhớ khi che ống kính bằng vật thể nào, ảnh cũng không thể sắc nét như thông thường.

Tất giấy

Một chiếc tất giấy (càng mỏng càng tốt) cũng có thể trở thành kính lọc, chỉ cần kéo giãn tất hết mức có thể để che phủ ống kính rồi cố định quanh mép bằng dây chun. Tất giấy có tác dụng tán xạ trong trường hợp quá nắng hoặc tạo ra hiệu ứng cổ điển, mơ hồ trong ngày trời u ám.

Ly rượu

Dùng một ly rượu vang sạch, rót đầy nước rồi lấy nét vào chiếc ly, làm mờ hậu cảnh. Nhờ vào sự khúc xạ, những gì bạn nhìn qua đó đều bị đảo ngược. Chụp ảnh qua ly rượu đã quen thuộc với nhiếp ảnh từ lâu. Tùy thuộc vào sở thích mà sau đó bạn có thể xoay ảnh lại 180 độ trong quá trình hậu kỳ.

Kính râm

Nếu không có bộ lọc phân cực, bạn chỉ cần thay bằng kính mát mà vẫn có hiệu ứng tương tự. Tùy thuộc vào độ lớn của ống kính, kính mát có thể che phủ cả hậu cảnh hoặc chỉ một phần.

Vaseline

Đừng bôi vaseline trực tiếp lên ống kính mà dùng miếng film gắn với ống kính bằng dây chun rồi bôi vaseline lên bề mặt. Phụ thuộc vào cách bạn bôi vaseline, ảnh sẽ có hiệu ứng mờ sương hay mơ màng.

Que dạ quang

Với một số que dạ quang (glowstick), bạn có thể thêm hiệu ứng cầu vồng cho ảnh. Chỉ cần bật que này lên (que càng nhỏ càng hiệu quả) rồi gắn trước ống kính theo ý muốn (nên dùng loại băng dính dễ lau chùi sau khi dùng và đảm bảo không làm kẹt vòng zoom, lấy nét), bạn sẽ có được bức ảnh thú vị.