Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, và kỷ niệm 55 năm hợp tác giữa hai hãng, TTXVN và ITAR – TASS tổ chức Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt - Nga qua ống kính phóng viên TTXVN và ITAR - TASS” với 55 bức ảnh chọn lọc phản ánh toàn diện quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – LB Nga trong hơn sáu thập kỷ qua.

Những hình ảnh về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-giáo dục, khoa học - công nghệ..., trong đó có nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử quí giá do các phóng viên ảnh của TTXVN và ITAR – TASS ghi lại, phản ánh sinh động mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam và LB Nga qua các giai đoạn lịch sử đã tạo nền móng vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diệnViệt – Nga ngày hôm nay.

Triển lãm ảnh "Một thoáng nước Nga" do TTXVN phối hợp với Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và ITAR-TASS tổ chức vào năm 2010. Ảnh: Quốc Khánh/ TTXVN

Theo thông tin từ BTC, triển lãm sẽ trưng bày những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng và dày công vun đắp cho quan hệ thủy chung giữa hai nước Việt - Nga; hình ảnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev ra tận sân bay đón Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn; hình ảnh anh hùng Lao động, phi hành gia Phạm Tuân cùng nhà du hành vũ trụ Liên Xô V. Gorbatco tập luyện chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam vào vũ trụ...

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày tất cả những hình ảnh về các sự kiện quan trọng trong quan hệ bang giao giữa hai nước Việt Nam – LB Nga trong hơn 60 năm qua như: những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo hai nước; các hoạt động hợp tác liên doanh trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, viện trợ phát triển , an ninh – quốc phòng, giáo dục đào tạo, những hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi... Tất cả những hình ảnh này đều được các thế hệ phóng viên ảnh ghi lại đầy đủ và lưu giữ trong kho tư liệu ảnh đồ sộ của TTXVN và ITAR – TASS .

Triển lãm sẽ khai mạc vào 8 giờ tối nay (12/11) tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Phạm Mỹ