Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các cơ quan đang nghiên cứu biện pháp xử lý về mặt chính quyền với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sáng 11/11, bên hành lang Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội – Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí quanh việc xử lý về mặt chính quyền với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

TTK Quoc hoi noi ve viec xu ly ky luat cuu Bo truong Vu Huy Hoang - Anh 1

TTK Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Theo đó, dự kiến vào ngày 10/11 (hôm qua), Chính phủ đã hoàn tất việc xem xét các thủ tục pháp lý cần thiết để xử lý về mặt chính quyền đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Đặt câu hỏi về việc, Quốc hội đã nghiên cứu xong các quy định về vấn đề này hay chưa? Tổng Thư ký Quốc hội thông tin: “Bên Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ, bên Quốc hội giao cho Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp và Ban Công tác đại biểu nghiên cứu.

Chúng ta phải nghiên cứu xem trình tự thế nào, bởi bên Đảng thì đã có cách chức của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Còn xử lý về chính quyền cần xem xét kỹ tính pháp lý thế nào khi xử lý một người không còn chức vụ nữa. Vì Quốc hội cũng đã miễn nhiệm ông Vũ Huy Hoàng. Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh, cũng phải đảm bảo tính pháp lý. Hiện nay, các cơ quan đang nghiên cứu”.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội đã ngồi bàn bạc để xử lý việc này. “Cũng đã bàn ngay, bàn nhiều rồi nhưng bàn chưa ra được”, ông Phúc nói.

Về vướng mắc chưa có tính pháp lý trong xử lý những vụ việc tương tự, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: “Trước đây chưa có bao giờ nên mới khó. Tiền lệ pháp luật chưa có quy định nào như thế nên bây giờ làm phải đảm bảo đúng pháp lý. Do vậy, các cơ quan đang nghiên cứu kỹ để tham mưu cho chính xác.

Nguyên tắc là Chính phủ gửi sang thì Quốc hội mới nghiên cứu nhưng hiện giờ Chính phủ làm chưa xong, chưa gửi hồ sơ sang. Trong quá trình đó, hai bên vẫn phối hợp với nhau để đảm bảo chặt chẽ pháp lý”.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông tin: “Ban Bí thư giao Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, tìm giải pháp nào cho phù hợp, đúng pháp luật. Ban Bí thư không giao phải thế này, phải thế kia, mà giao trên cơ sở tính pháp lý để tham mưu, chọn giải pháp đảm bảo tính nghiêm minh”.

“Khi nào có quy trình xử lý hoặc kết quả thì mới liên hệ với ông Vũ Huy Hoàng”, ông Phúc nói.

Đỗ Thơm - Thu Dương