Facebook phát hành công cụ tìm kiếm mới, Apple gặp khó trước tin đồn iPhone 5 ế ẩm, nhiều sản phẩm dự kiến xuất hiện tại MWC 2013... là các vấn đề được quan tâm trong tuần, bên cạnh các thông tin thị trường, phần mềm và thiết bị mới ra mắt.

Tại sự kiện được trông đợi diễn ra hôm 17/1 vừa qua, điện thoại Facebook đã không xuất hiện như đồn đoán , thay vào đó, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã giới thiệu một công cụ tìm kiếm mới, rất ấn tượng có tên gọi Graph Search .

Tất cả nội dung được chia sẻ trên Facebook trong 8 năm qua sẽ là cơ sở giúp công cụ tìm kiếm này mang lại những nội dung thiết thực cho người dùng, mặc dù nó vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức ở phía trước.

Trong một nội dung được quan tâm nhiều nhất tuần qua, Nhật báo Phố Wall dẫn nguồn tin từ chuỗi cung ứng linh kiện cho hay Apple đã giảm 50% đơn đặt hàng màn hình iPhone 5 , từ đó suy ra rằng smartphone này không thật sự "hot" như kì vọng.

Tin đồn nhanh chóng tác động trực tiếp đến Apple, cổ phiếu của hãng ngay lập tức rơi khỏi mốc 500 USD . Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại đánh giá thật sự iPhone 5 không ế ẩm mà lí do là năng suất linh kiện đã được cải thiện sau đợt "cháy hàng" đầu tiên, hoặc đây là động thái dọn đường cho sự xuất hiện của iPhone thế hệ tiếp theo .

Sau CES 2013, sự kiện MWC sẽ tiếp tục diễn ra vào cuối tháng 2, các nhà sản xuất đã rục rịch chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Huawei khẳng định sẽ mang đến Barcelona dòng điện thoại P series với nhiều mẫu ấn tượng, thậm chí có cả thiết bị sở hữu VXL 8 nhân.

Samsung dĩ nhiên sẽ là một trong những tên tuổi lớn nhất tại MWC 2013. Hãng này có thể giới thiệu nhiều dòng sản phẩm ở các phân khúc khác nhau, trong đó có điện thoại giá rẻ Galaxy Pocket Plus , MTB Galaxy Note 8.0 và smartphone siêu bền Galaxy Xcover 2 .

Trong khi đó, một nguồn tin rò rỉ cho hay, LG sẽ không mang siêu phẩm được chờ đợi, Optimus G2 đến sự kiện sắp tới.

Việc dịch vụ blog Yahoo! Blog đóng cửa ở thị trường Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm trong tuần qua.

Mặc dù đã được thông báo từ cuối năm ngoái, nhưng việc Yahoo! Blog đóng cửa hôm 17/1 cũng khiến không ít người dùng gặp khó trong việc "dọn nhà". Zing đã đón đầu nhu cầu trên khi cung cấp tính năng chuyển đổi từ Yahoo! Blog sang Zing Blog .

Việc đóng cửa dịch vụ này là một phần trong kế hoạch cơ cấu lại công ty của Yahoo! trên phạm vi toàn cầu. Trước đó, cũng có thông tin cho biết vị CEO xinh đẹp của Yahoo! đang chuẩn bị cho cuộc cải tổ lớn tại bộ phận lãnh đạo chủ chốt .

Cũng trên lĩnh vực Internet, vừa qua dịch vụ lưu trữ MediaFire đã chính thức cập bến Android , trong khi MegaUpload hồi sinh với tên gọi Mega .

Lĩnh vực phần mềm, sau sự xuất hiện của hai phiên bản trình duyệt mới: Chrome 24 và Firefox 18, phiên bản thử nghiệm Chrome 25 beta và Firefox 19 beta cũng được các hãng giới thiệu.

Việc phần mềm bảo mật Microsoft Security Essentials (MSE) không vượt qua bài kiểm tra của AV-Test cũng gây được sự quan tâm. Tuy nhiên Microsoft lại đánh giá dữ liệu mà AV-Test dùng để kiểm tra không thực tế, và MSE đã chứng tỏ sự an toàn cao trong việc bảo vệ hàng triệu người dùng toàn cầu, theo thống kê của hãng.

Thị trường phần cứng trong tuần không có sự xuất hiện nổi trội nào. Đáng chú ý nhất có lẽ là mẫu MTB giá rẻ MeMO Pad của Asus, cùng với ChromeBox Series 3 của Samsung. Các mẫu điện thoại mới ra mắt gồm Ascend G520 , Ascend G510 của Huawei.

Quý độc giả cũng đừng bỏ qua thông tin về những laptop đáng chú ý tại Việt Nam vừa bán ra trong tháng 1/2013 cũng như những mẫu smartphone cao cấp cập bến thị trường trong nước vào đầu năm nay.

Thông Tin Công Nghệ.