(GD&TĐ) – Hôm qua (20.1) – giờ Mỹ - Tổng thống Barack Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 tại một buổi lễ riêng tư ở Nhà trắng để bắt đầu vòng 2 với nhiều thử thách cũ.

Tổng tống Obama có lễ tuyên thệ trước sự chứng kiến của gia đình

Cơ hội thứ 2

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 tại phòng xanh của Nhà trắng theo hiến pháp. Chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã chủ trì lễ nhậm chức. Hôm nay, Tổng thống sẽ có buổi nhậm chức nữa trước công chúng.

Buổi nhậm chức riêng tư của ông Obama có sự chứng kiến của gia đình, báo giới và được phát đi trên các kênh truyền hình. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã cầm quyển kinh thánh của gia đình để Tổng thống tuyên thệ.

4 năm trước, ông Obama đã phải đọc lại lời tuyên thệ vì chánh án nói nhịu. Do đó ông sẽ trở thành tổng thống đọc lời tuyên thệ 4 lần sau buổi lễ trước công chúng hôm nay.

“Họ nói rằng cuộc sống là những cơ hội thứ 2. Và tháng 11 này, tôi rất đồng ý với điều này” – Tổng thống Obama nói trong lễ Tạ ơn ở Nhà trắng vào tháng 12 năm ngoái, 2 tuần sau khi ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử trước ứng cử viên Mitt Romney.

Trước đó, Phó Tổng thống Joe Biden cũng tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 dưới sự chủ trì của thẩm phán Tòa án tối cao.

Phó Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Những thử thách lớn

Hôm nay, Tổng thống Obama sẽ đặt bàn tay của mình lên 2 quyển Kinh thánh, một của cố Tổng thống Abraham Lincoln, một của cố Tổng thống Martin Luther King sau đó nhắc lại lời tuyên thệ. Ông Obama cũng sẽ có bài phát biểu nhậm chức trong lễ tuyên thệ.

Cố vấn cao cấp của Nhà trắng, ông David Plouffe cho biết: “Tôi cho rằng đây sẽ là bài phát biểu đầy hy vọng”, Tổng thống sẽ đưa ra “tầm nhìn của ông ấy trong nhiệm kỳ thứ 2 và điểm đến của đất nước trong những năm phía trước”. Tuy nhiên ông David Plouffe thừa nhận rằng có nhiều thử thách cũ mà Tổng thống đã gặp trong nhiệm kỳ thứ nhẫn vẫn còn tồn tại. Nền kinh tế - vấn đề mà gần 70% người Mỹ cho rằng cần ưu tiên hàng đầu trong một cuộc khảo sát mới nhất – vẫn còn “quá yếu”.

Những cuộc chiến đấu ác liệt về các vấn đề tài khóa, cải cách nhập cư vẫn ám ảnh những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ 2. Việc tuyên bố kiểm soát súng mà Tổng thống mới đưa ra có thể sẽ gặp phải sự kháng cự ở Capitol Hill.

Tuy nhiên, cố vấn cao cấp Plouffe cho rằng những cơ hội là “rất lớn”. “Không có lý do gì để luật nhập cư không thể thông qua” .

Phương Hà (Theo Xinhua)