Thủ tướng khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại.

Tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông đến Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên.

Thủ tướng khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác kinh tế thương mại.

TT Nguyen Xuan Phuc: Mong My tiep tuc hien dien tai khu vuc - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải). Ảnh: Thanh Tuấn.

“Tôi mong muốn Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện ở khu vực”, Thủ tướng nói.

Ông Lighthizer cho biết dù ông mới nhậm chức tuần này nhưng Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đi tới khu vực lần này là “rất quan trọng”. Ông cũng cho biết Washington đang mong chờ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ vào cuối tháng này.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko. Thủ tướng khẳng định hai nước là “đối tác chiến lược toàn diện, luôn tin tưởng nhau” và đánh giá cao vai trò của Nhật Bản tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thủ tướng cho biết thương mại hai bên đang tăng trưởng tốt và những nguồn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đã phát huy hiệu quả.

Thủ tướng cũng sẽ sớm có chuyến thăm tới Nhật Bản và mong muốn mời Thủ tướng Shinzo Abe tới dự Hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm nay tại Việt Nam.

Thanh Tuấn