Giá dầu thô giảm trong đầu phiên giao dịch hôm nay 14/4, do OPEC cảnh báo nhu cầu đang chậm lại và Nga nhà xuất khẩu chủ chốt ám chỉ sẽ chỉ là một thỏa thuận lỏng lẻo với một ít cam kết tại cuộc họp các nhà xuất khẩu sắp tới để kiềm chế sự bùng nổ nguồn cung.

TT dau TG ngay 14/4: Gia dau tiep tuc giam khong co dau hieu ket thuc du thua - Anh 1

Trong khi đó Goldman Sachs cho biết rằng năng suất tăng bởi các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đang làm sống lại triển vọng giảm phát đối với giá dầu, khi các nhà khoan dầu điều chỉnh để giá thấp hơn và tiếp tục bơm dầu thay vì rời khỏi kinh doanh.

Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 43,89 USD/thùng, giảm 29 cent so với đóng cửa phiên trước.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giao dịch tại 41,60 USD/thùng, giảm 16 cent.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, lượng dầu lưu kho của nước này trong tuần trước tăng 6,6 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự đoán tăng 1,8 triệu thùng của các nhà phân tích. Báo cáo cũng cho biết, nhập khẩu dầu thô của Mỹ tuần qua tăng trong khi nhu cầu lọc dầu giảm.

Giá giảm sau khi Bộ trưởng dầu mỏ Nga Alexander Novak nói trong một cuộc họp rằng một thỏa thuận về đóng băng sản lượng dầu đã lên kế hoạc cuối tuần này sẽ là một khung lỏng lẻo với một vài cam kết cụ thể.

Điều này làm giảm khả năng cuộc họp của các nhà sản xuất chủ chốt tại thủ đô Doha của Qatar vào chủ nhật này sẽ thành công trong việc hạn chế sản lượng, nghĩa là khoảng 2 triệu thùng dầu thô đang được bơm ra mỗi ngày vượt nhu cầu.

Một trong số những người có mặt nói với Reuters “thỏa thuận này sẽ không phải rất cứng nhắc, nó hơn một thỏa thuận quân tử”.

Với khả năng một thỏa thuận đóng băng bắt buộc của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và Nga đang mờ dần, giới phân tích sẽ lưu ý cẩn thận về ngành dầu của Mỹ để xem số lượng giàn khoan thấp hơn có làm sản lượng giảm không.

Tuy nhiên, triển vọng là sản lượng vẫn cao hơn nhiều dự kiến. Goldman Sachs cho biết “việc tăng năng suất dầu đá phiến vẫn là một động lực quan trong của triển vọng giảm giá dầu trong dài hạn”. Dự đoán của họ là năng suất dầu đá phiên tăng 3 đến 10% mỗi năm.

Với các nhà cung cấp chỉ ra dư thừa tiếp tục, phần nhiều sẽ phụ thuộc phía nhu cầu để xác định quy mô dư cung của thị trường.

Trong khi đó tiêu thụ dầu đã đạt gần mức kỷ lục, được hỗ trợ phần lớn bởi nhu cầu tại châu Á, OPEC hôm qua đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2016 và đã cảnh báo tiếp tục giảm.

OPEC cho biết trong báo cáo hàng tháng nhu cầu dầu sẽ tăng 1,20 triệu thùng/ngày trong năm 2016, ít hơn 50.000 thùng/ngày so với dự đoán trước đó.

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/Reuters