Chỉ với 80 thầy cô giáo, khi tiếp nhận thêm trẻ em chùa Bồ Đề lại càng khó khăn hơn.

từ VTV, cách đây vài ngày, 18 trẻ em khuyết tật đang sống tại chùa Bồ Đề đã được chuyển đến Trung tâm Bảo trợ của TP. Hà Nội tại xã Thụy An, huyện Ba Vì.

Ngôi nhà mới của 18 cháu bé từ chùa Bồ Đề chuyển lên tuy đơn sơ và thiếu thốn nhưng cũng tạm đủ đáp ứng nhu cầu ăn ở và sinh hoạt. Hoàn cảnh đặc biệt nhất có lẽ là cháu Kiều Tâm Anh, bị mắc bệnh ly thượng bì bọng nước bẩm sinh.

Chị Bùi Thùy Linh, nhóm thiện nguyện EB là người cứu sống cháu Tâm Anh cách đây ba năm. Từ ngày cháu chuyển lên Ba Vì, ngày nào chị cũng lăn lội hơn 60km để lên thăm cháu... Nhóm thiện nguyện của chị đã đóng góp hàng chục triệu đồng để chữa chạy cho Tâm Anh. Chị bất ngờ thấy cháu hồi phục được như hiện nay.

Chị Bùi Thùy Linh (phải), nhóm thiện nguyện EB là người cứu sống cháu Tâm Anh cách đây ba năm.

Mới tiếp nhận các cháu được vài ngày, nhưng đó cũng là quãng thời gian vất vả với các mẹ ở Trung tâm Thụy An.

chị Nguyễn Thị Bích Hằng - Giáo viên Trung tâm Thụy An (Ba vì, Hà Nội) cho biết: "Các cháu đến đây chưa quen các mẹ, môi trường sống của các bé cũng chưa quen nên các bé quậy phá nhiều khiến các mẹ chăm sóc rất vất vả"

"Các cháu đến đây đa dạng về các tầng lớp (các cháu lớn có, bé có và các cháu bại não, bại liệt cũng có), chúng tôi chăm sóc từ các cháu lớn đến cháu bé như thế, không phân loại được các cháu nên vất vả hơn cho chúng tôi", chị Hằng cho biết thêm.

Hiện nay, tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em Ba vì có khoảng 350 cháu bị dị tật bẩm sinh, trong đó có 90% các cháu bị dị tật thần kinh nên việc chăm sóc các cháu hết sức vất vả.

Chỉ với 80 thầy cô giáo, khi tiếp nhận thêm các cháu từ chùa Bồ Đề lại càng khó khăn hơn.

Chỉ với 80 thầy cô giáo, khi tiếp nhận thêm các cháu từ chùa Bồ Đề lại càng khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Phó GĐ Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em - Bộ LĐTB&XH Hà Nội, cho biết: "Về nguồn kinh phí, để đáp ứng nguồn kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng, nhất là trong thời điểm này có các cháu từ chùa Bồ Đề chuyển lên nên nguồn kinh phí để mua sắm cũng khó khăn. Ngoài ra về nguồn nhân lực hiện nay trung tâm chúng tôi cũng cần khoảng 20 - 30 người để phục vụ".

Ông Nguyễn Văn Lợi - Phó GĐ Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em - Bộ LĐTB&XH Hà Nội.

Hiện tại, Trung tâm có thể tiếp nhận thêm 60 cháu nữa tại chùa Bồ Đề, tuy nhiên với những khó khăn hiện tại, đợt chuyển giao thứ 2 vẫn chưa được ấn định được thời gian.

Mai Nguyên

Xem thêm video clip : Vụ 3 trẻ tử vong do phẫu thuật: Đình chỉ, kiểm tra thẻ hành nghề của y, bác sĩ