"Tôi bỏ học thạc sỹ ở Mỹ để về nước bán vé xe điện tử với mong ước sẽ không còn nhìn thấy cảnh người dân xếp hàng mua vé xe".

"Truyền thông đã khai thác câu chuyện kỳ lạ đó và tôi được bày tỏ suy nghĩ, tư tưởng của mình và giành được sự tin tưởng của cộng đồng, đối tác", Trần Nguyễn Lê Văn - CEO Vé xe rẻ chia sẻ khi nói về những tác động của truyền thông, báo chí với doanh nghiệp khởi nghiệp do mình sáng lập..

Truyen thong "thoi lua" niem tin cua cong dong voi startup - Anh 1

CEO Vé xe rẻ, Trần Nguyễn Lê Văn, từng bỏ học chương trình thạc sỹ MBA tại Mỹ để về nước bán vé xe trực tuyến. Ảnh: NVCC.

Quốc Văn cho rằng, sẽ tốt hơn nếu như báo chí, truyền thông kể về câu chuyện khởi nghiệp của mình thay vì mình tự chia sẻ. "Người khác kể về câu chuyện của mình sẽ có góc nhìn khách quan và giành được sự tin tưởng lớn hơn từ cộng đồng" - CEO Vé xe rẻ nói.

Trong nhiều hội thảo về khởi nghiệp, Văn luôn nhắn nhủ với các bạn trẻ khởi nghiệp hãy nhiệt tình kể về những câu chuyện khó khăn, về quyết tâm và đam mê khởi nghiệp của mình. Điều này sẽ giúp các startup được cộng đồng biết đến nhiều hơn thông qua các phương tiện truyền thông.

- Thế nhưng tại nhiều sự kiện về khởi nghiệp lại có không ít các bạn trẻ giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình lại sa vào nói rằng giải pháp của mình là tốt nhất, nền tảng công nghệ mới nhất, phục vụ thị trường lớn… mà ít nói về những chuyện “bếp núc” về khởi nghiệp?

CEO Trần Nguyễn Lê Văn: Đó là thực tế hoàn toàn có thể lý giải được. Các bạn trẻ khi mới khởi nghiệp trong giai đoạn đầu những sản phẩm, dịch vụ thường chưa mang tính hữu hình, hoàn thiện.

Hoặc các bạn có sản phẩm rồi nhưng lại ở giai đoạn sơ khai. Vì thế các bạn thường “tô vẽ” giải pháp của mình bằng những lời nói để giành được sự quan tâm của cộng đồng, xây dựng hình ảnh cho mình.

Với tôi, điều quan trọng trước hết cần phải xây dựng đó là niềm tin. Cần phải xây dựng niềm tin trước đối với khách hàng, đối tác, cố vấn chuyên môn để họ tin tưởng vào tinh thần khởi nghiệp của mình rồi mới tin vào giải pháp, dịch vụ của mình.

Ngay cả với đội ngũ cũng thế, founder (người sáng lập) cũng cần phải tạo cho những đồng sự của mình tin tưởng vào khả năng của bản thân mình.

Các bạn có thể nói trên trời dưới đất nhưng hãy thể hiện nó bằng một cái gì đó cụ thể chứ đừng mang những lời sáo rỗng, không có giá trị thực tế.

- Vé xe rẻ đã xây dựng câu chuyện niềm tin đó như thế nào, thưa anh?

CEO Trần Nguyễn Lê Văn: Chúng tôi xây dựng niềm tin bằng việc tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp.

Đây là cách để chúng tôi khẳng định giải pháp của mình với hội đồng chuyên môn, cũng như tranh thủ được kể những câu chuyện khởi nghiệp của mình với phóng viên của các tờ báo trong nước.

Có thể nói, báo chí là cầu nối để tôi có thể chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp, những tư tưởng, triết lý kinh doanh của mình đến với công chúng.

Khi nhắc đến tôi, nhiều người thường kể về câu chuyện tôi bỏ học thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tại Mỹ để về nước bán vé xe. Điều đó xuất phát từ câu chuyện những ngày tháng học tại Mỹ, tôi đọc báo và thấy hàng nghìn người dân chen chúc tại các bến xe chờ mua vé trong mỗi dịp lễ tết.

Từ đó tôi nghĩ đến việc liên kết với các nhà xe, ứng dụng công nghệ để người dân có thể mua vé xe trên máy tính mà không còn phải chen lấn, xô đẩy nhau.

Tôi về nước xây dựng công ty Vé xe rẻ với mong muốn không còn nhìn thấy cảnh người Việt Nam xếp hàng chờ mua vé xe.

Câu chuyện đó đã được giới truyền thông khai thác cùng với việc Vé xe rẻ đạt được những giải thưởng về khởi nghiệp đã tạo ra lòng tin trong lòng những bạn trẻ là sinh viên (những người thường phải đi lại bằng xe khách) – một đối tượng khách hàng của chúng tôi.

Chúng tôi còn giành được lòng tin từ các bạn cộng sự khi muốn làm việc tại Vé xe rẻ, lòng tin từ các chuyên gia, nhà đầu tư....

Truyen thong "thoi lua" niem tin cua cong dong voi startup - Anh 2

Không gian làm việc tại Vé xe rẻ với những câu khẩu hiệu đầy quyết tâm. Ảnh: NVCC.

- Anh có lời nhắn nhủ gì với những bạn trẻ khởi nghiệp muốn tạo dựng lòng tin bằng các cuộc thi và truyền thông?

CEO Trần Nguyễn Lê Văn: Một doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều yếu tố để quyết định thành công. Một trong những yếu tố đó là marketing. Việc kết nối với báo chí, truyền thông là một phần quyết định quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp.

Thay vì mình tự nói về chính mình thì hãy để những bài báo nói về mình sẽ khách quan hơn, sự tin tưởng của cộng đồng sẽ đến nhiều hơn. Điều này tạo niềm tin đáng kể cho khách hàng, bạn bè những người tham gia cùng với mình trong hành trình khởi nghiệp.

Cá nhân phải có những câu chuyện hay và hấp dẫn trong quá trình làm việc của mình. Nếu không có câu chuyện hay thì rất khó.

Các bạn phóng viên thường quan tâm đến mình từ góc độ con người, cách làm hay, tư tưởng chia sẻ cho xã hội, giải quyết một vấn đề gì đó của xã hội. Hãy kể một chút về giải pháp của mình giải quyết vấn đề gì của xã hội, giải pháp đó mang lại điều gì để cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Mới đây nhất, Vé xe rẻ đạt giải nhất cuộc thi Startup Việt năm 2016. Trước đó, startup này đã đạt được một số giải thưởng về khởi nghiệp như: giải nhì cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel năm 2014, giải ba cuộc thi Nhân tài đất Việt năm 2015, giải nhì cuộc thi Mekong Business Challenge 2014...

Hiện nay Vé xe rẻ đã hợp tác với hơn 2.000 nhà xe, khai thác 5.000 tuyến đường, xây dựng 1000 đại lý bán vé trên khắp cả nước.

Hà Thế An