Hàng loạt hãng truyền thông, trong đó có những hãng với hơn trăm năm tuổi, đã phá lệ để ủng hộ ứng viên Dân chủ, ủng hộ bà Hillary Clinton thay vì tỷ phú Donald Trump trong thời điểm ngày bầu cử ngày càng cận kề.

Báo Arizona Republic, tiền thân của tờ Arizona Republican, trước kia chưa từng ủng hộ bất cứ ứng viên tổng thống Dân chủ nào trong suốt 126 năm lịch sử hình thành. Tuy nhiên, báo này cuối cùng phải phá lệ vì… tỷ phú Donald Trump - ứng viên tổng thống Cộng hòa năm 2016.

Trong một bài viết hôm 27/9, tờ báo khẳng định ủng hộ bà Clinton và cho rằng bà là “lựa chọn duy nhất để đưa nước Mỹ đi lên”.

“Ứng viên Cộng hòa 2016 không bảo thủ, ông ấy không đủ năng lực. Đó là lý do tại sao lần đầu tiên trong lịch sử, Arizona Republic sẽ ủng hộ ứng viên Dân chủ làm tổng thống”, tờ báo viết.

Arizona Republic cho rằng, trong khi ông Trump tỏ ra là người có tính khí thất thường, thì bà Clinton tỏ ra có khí chất cứng cỏi hơn, không dễ mất kiểm soát trước sức ép. Ông Trump luôn có xu hướng phản bác mọi chỉ trích bằng sự tức giận, bằng những phát ngôn phản cảm. Arizona Republic là một trong rất nhiều hãng truyền thông đã phá lệ để phản đối ứng viên Trump.

Sau hơn 1 năm vận động sôi nổi, những lời tố cáo của ông Donald Trump nhắm vào bà Hillary Clinton và ông Obama – như về gốc tích của ông Obama, đã khiến cho đài truyền hình CNN phải từ bỏ đường hướng trung lập và chỉ trích lời lẽ của ông Trump là không đúng sự thật, trên băng đỏ chạy phía dưới màn hình.

Truyen thong My quay lung voi ung vien Tong thong Donald Trump - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong hàng tháng trời, Donald Trump đã được truyền thông Mỹ đưa tin rộng rãi, nhưng giờ thì xu hướng đã có khác đi. Theo Dan Kennedy, giáo sư báo chí tại đại học Northeastern, Giới truyền thông đã nhận thấy cuộc vận động này không thể được theo dõi và đưa tin như một cuộc vận động tranh cử tổng thống bình thường.

Lý do là vì Donald Trump đã lập đi lập lại khá thường xuyên những thông tin thất thiệt, và nó đã trở thành những lời nói dối. Ông cố tình loan truyền những lời nói dối - điều chưa bao giờ thấy của một ứng viên tổng thống.

Phần ông Trump thì luôn miệt thị giới truyền thông, tấn công cá nhân một số nhà báo, nhục mạ phóng viên đến các cuộc mít tinh của ông trước đám đông cử tọa ủng hộ la ó.

Lần đầu tiên trong lịch sử của họ, hai tờ báo bảo thủ Dallas Morning News và Arizona Republic đã lên tiếng ủng hộ một ứng viên đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton.

Còn tờ USA Today, trong suốt 34 năm tồn tại vẫn luôn tỏ ra không thiên vị, lần đầu tiên đã kêu gọi độc giả cưỡng lại tiếng hát quyến rũ của một nhà ngụy biện nguy hiểm và bác bỏ ông Donald Trump. Nhưng tờ báo không kêu gọi dồn phiếu cho Hillary Clinton vì theo AFP, không đạt được đồng thuận trong nội bộ.

Tờ Chicago Tribune, rất bảo thủ, cũng đánh giá ứng viên đảng Cộng Hoa không đủ khả nang lãnh đạo đất nước và đã quyết định ủng hộ ứng viên thứ 3 Gary Johnson.

Và theo thói quen của ông, Donald Trump đã phản ứng qua mạng Twitter sau bài xã luận của USA Today: "Người hủy bỏ việc đặt mua dài hạn báo Dallas và Arizona đã rất tinh khôn, bây giờ đến lượt USA Today sắp mất đọc giả".

Trước đó, hồi tháng 7, báo Houston Chronicle cũng lên tiếng ủng hộ cựu Ngoại trưởng Clinton, đánh dấu lần thứ 2 ủng hộ ứng viên Dân chủ trong suốt 13 kỳ bầu cử tổng thống. Bà Clinton cũng nhận được sự ủng hộ từ các hãng truyền thông uy tín như New York Times và San Francisco Chronicle.

Ngược lại, mặc dù vẫn còn quá sớm để kết luận bất cứ điều gì, nhưng đến nay ông Trump chưa nhận được bất cứ sự ủng hộ từ hãng truyền thông nào.

Một kết quả khảo sát năm 2011 chỉ ra rằng, cử tri có thể dao động nếu một tờ báo không đi theo truyền thống, ví dụ như một tờ báo có lập trường bảo thủ lại kêu gọi bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ và ngược lại.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)