Theo tin đưa trên tờ Asahi Shimbun, truyền thông Hàn Quốc đang lo ngại về những động thái có vẻ “xích lại gần nhau” giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Seoul trong hai ngày 3 và 4/7/2014. Tại buổi hội đàm với ông Tập, bà Park Geun-hye đã bày tỏ sự đồng cảm với mối quan ngại của Trung Quốc về việc Nhật quyết định thay đổi chính sách gửi quân đi tham chiến ở nước ngoài.

Sự "thân thiết" giữa Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc có vẻ không làm nhiều bên "hài lòng" (ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Asahi, trong ngày 3/7, cả hai bên Trung Quốc và Hàn Quốc đều không ai đả động gì đến Nhật Bản, nhưng trong ngày 4/7, Hàn Quốc đã công khai trong cuộc họp báo rằng lãnh đạo cấp cao của hai nước đã có những trao đổi quan điểm về Nhật Bản trong quá trình làm việc của mình.

Ngày 5/7, Chosun Ilbo, một trong những tờ báo lớn của Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại: “Những gì diễn ra trong những ngày vừa qua có thể khiến Mỹ nghi ngờ rằng Hàn Quốc đang nhanh chóng ngả về phía Trung Quốc”.

Một tờ báo Hàn Quốc khác, The Dong-A Ilbo, thì nghi hoặc cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tìm cách làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn hoặc phá hoại tình hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. Dong-A Ilbo nói “Trung Quốc đang cố gắng kéo Hàn Quốc vào cuộc đối đầu với Nhật Bản”.

Theo thông tin chính thức từ Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hà Quốc), bà Park Geun-hye và ông Tập Cận Bình cùng chia sẻ những bất bình về việc chính quyền Thủ tướng Nhật Shinzo Abe xem xét lại bản Tuyên bố Kono 1993.

Tuyên bố Kono được coi là lời xin lỗi chính thức của Nhật Bản đối với những phụ nữ đã bị quân đội Nhật Bản ép làm nô lệ tình dục trong thời kì chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó có rất nhiều phụ nữ là công dân của bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề Nhật thay đổi cách diễn giải điều 9 trong Hiến pháp Nhật, cho phép lực lượng quân sự Nhật tham gia vào các liên minh phòng thủ và có quyền hỗ trợ đồng minh trong trường hợp chiến tranh hoặc bị đe dọa chiến tranh, cả Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc đều đồng ý rằng Nhật Bản cần phải minh bạch chính sách quốc phòng của mình.

Xét về phương diện mối quan hệ Hàn – Trung, có vẻ như hai nước đã có được những cuộc hội đàm, bàn bạc khá hiệu quả và đồng thuận. Tuy nhiên, điều đó không chỉ khiến truyền thông Hàn Quốc lo lắng mà còn khiến truyền thông Nhật Bản cũng không yên.

Trong bài đăng của mình, Asahi Shimbun viết: “Tất nhiên, Mỹ sẽ cảm thấy lo ngại về việc Hàn Quốc hội đàm thân thiết với Trung Quốc về vấn đề Nhật Bản. Sở dĩ như vậy vì Mỹ ủng hộ các hành động và quyền được tham gia vào các liên minh phòng thủ của Nhật, thứ cho phép các nước đồng minh hỗ trợ nhau khi bị tấn công.”

“Và đương nhiên, Mỹ coi trọng mối quan hệ của mình với cả Nhật và Hàn Quốc. Đây là 2 đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại châu Á hiện nay”, bài báo trên Asahi kết.

Bản tin được lược dịch từ bài đăng trên trang Ajw.asahi.com, bản tiếng Anh của Asahi Shimbun, một trong 4 tờ nhật báo lớn nhất của Nhật.

Lê Hương (lược dịch)