ICTnews - Tỉnh Hà Giang đã công bố phát sóng quảng bá kênh Truyền hình Hà Giang (HTV) lên vệ tinh VINASAT-1 trên hệ thống của VTC. Hà Giang cũng đề nghị với Bộ TT&TT đưa kênh HTV vào thực hiện số hóa cùng với nhóm I, tức là sẽ thực hiện số hóa từ năm 2014 và kết thúc vào cuối tháng 12/2015.

Nhấn nút công bố phát sóng kênh Truyền hình Hà Giang lên vệ tinh vào ngày 15/1/2014. Ảnh: Liên Hương

Chương trình HTV của Hà Giang đã được phát sóng thử nghiệm trên VTC một thời gian và chính thức ra mắt từ ngày 15/1/2014. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết, việc phát sóng kênh Truyền hình Hà Giang qua vệ tinh VINASAT-1 đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về trình độ khoa học, công nghệ, năng lực, chuyên môn của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Giang.

Kênh HTV của Hà Giang được phát sóng tại vị trí kênh số 47 của đầu thu VTC SH9 và kênh số 62 của đầu thu VTC HD. Để thu được kênh HTV qua vệ tinh, người xem cần trang bị đầu thu vệ tinh có chức năng thu được tín hiệu DVB-S2, giải mã MPEG-4 và cài đặt các thông số kỹ thuật như hướng dẫn trên màn hình.

Theo lộ trình số hóa truyền hình của Chính phủ, Hà Giang sẽ kết thúc số hóa truyền hình vào năm 2020. Mới đây, Hà Giang cũng có công văn kiến nghị với Bộ TT&TT đưa kênh truyền hình HTV của Hà Giang vào thực hiện số hóa cùng với nhóm I, tức là thực hiện số hóa từ năm 2014 và kết thúc vào cuối tháng 12/2015.

Theo ông Hoàng Lê Sơn, Giám đốc VTC Digital, với các tỉnh miền núi phương án tốt nhất và tiết kiệm nhất để triển khai số hóa truyền hình là phát sóng các kênh truyền hình thiết yếu kết hợp giữa mặt đất và vệ tinh. Các đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh nên lựa chọn đơn vị truyền dẫn có khả năng phủ sóng tốt nhất để người dân có thể xem được. Hiện nay, gần 40 kênh truyền hình thiết yếu của các địa phương đã được phát sóng lên vệ tinh qua hệ thống truyền hình của VTC.

Trước đó, vào ngày 10/6/2013, UBND tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 1614/UBND-CNGTXD gửi Bộ TT&TT đề nghị cho phép triển khai thí điểm dịch vụ truyền hình số vệ tinh MyTV DTH tại Hà Giang. Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Hà Giang với Bộ TT&TT do Thứ trưởng Lê Nam Thắng chủ trì ngày 12/6/2013, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, Hà Giang hiện có 199 xã thì có tới 122 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, địa bàn đồi núi hiểm trở cho nên phạm vi phủ sóng phát thanh, truyền hình địa phương còn nhiều hạn chế, rất nhiều xã còn "lõm" sóng truyền hình.

Theo quy định của Bộ TT&TT, các đài truyền hình địa phương phải đảm bảo các điều kiện, thủ tục phát sóng quảng bá trực tiếp lên truyền hình vệ tinh theo Thông tư số 15/2010/TT-BTTTT ngày 1/7/2010. Theo đó, về nội dung phải đảm bảo 3 điều kiện: Phát sóng ít nhất 15 giờ/ngày; các chương trình tự sản xuất phải đảm bảo 40% thời lượng/ngày; thời lượng phát sóng phim nước ngoài vào khung giờ vàng (20h đến 21h) không vượt quá 7 giờ/tuần. Đồng thời, các đài phải làm đề án xin phát sóng lên vệ tinh và được Bộ TT&TT cấp phép.