Cuộc tranh giành tin tức nhanh nhất tại Thế vận hội Sochi 2014 giữa hai cao thủ kênh truyền hình NBC và ABC diễn ra khốc liệt mỗi ngày.

Năm nay, ngôi sao sáng chói trên cuộc đua tin tức chính là chương trình Today của kênh NBC. Trong 852 tuần liên tiếp, kênh truyền hình NBC dẫn đầu rating về số lượng người xem vào giờ vàng tin tức buổi sáng. Bên cạnh đó, chương trình Good Morning America của kênh ABC chạy đuổi sát nút và không ngừng tăng tốc trong năm 2013 và đặt mục tiêu cho 2014.

Trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014, do lệch múi giờ, cả nước Mỹ sẽ ngủ vùi khi các cuộc thi diễn ra và thức dậy với cái remote trên tay để cập nhật ngay tin tức nóng bỏng. Vì vậy các cuộc đua tin tức buổi sáng của các kênh truyền hình càng trở nên khốc liệt.

Phóng viên ESPN Jeremy Schaap tác nghiệp tại Olympic Sochi

Năm 2012, khi chương trình Good Morning America của kênh ABC vừa ra đời chỉ có 700 người theo dõi. Đến năm 2013 tăng trưởng chỉ khoảng 14% nhưng đến tháng 1/2014, với sự quan tâm của khán giả về Thế vận hội Sochi, chương trình đạt được con số 848.000 người xem.

Lượng khán giả dõi mắt vào chương trình thời sự buổi sáng của ABC và NBC

Một trong những lý do vì sao cuộc chiến tin tức buổi sáng luôn trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của các kênh truyền hình thời sự là lợi nhuận từ quảng cáo. Năm 2012, kênh NBC thu về 644 triệu USD, ABC mang về 349 triệu USD cho chương trình tin tức buổi sáng. Các quảng cáo trong chương trình tin tức buổi sáng luôn mang về doanh số gấp đôi, thập chí gấp ba lần so với chương trình tin tức buổi chiều và buổi tối của cùng một kênh truyền hình.

Trả lời phỏng vấn trên NewYork Times, Deborah Turness - chủ tịch của NBC News, khẳng định: "Việc chạy đua tin tức buổi sáng trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Sochi sẽ giúp NBC giữ vững phong độ qua mùa hè năm nay"

Kim Ngân

Theo Pew Research, NewYork Times/Nhà báo và Công luận