Về 2 trường hợp bị truy tố oan sai là anh Mai Đắc Chung và chị Phạm Thị Lan, mặc dù VKSND TP. Bắc Kạn đã tổ chức xin lỗi công khai, thế nhưng cơ quan CSĐT công an TP. Bắc Kạn vẫn giữ nguyên quan điểm.

Anh Mai Đắc Chung bị tạm giam 9 tháng 10 ngày vì các cơ quan chức năng cho rằng anh là đối tượng liên quan đến vụ án đánh bạc đã bị cơ quan CSĐT công an TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) triệt phá ngày 27/12/2013.

Là một người bị bắt trong vụ án này vì bị nghi ngờ tham gia đánh bạc, chị Phạm Thị Lan cũng bị VKSND TP. Bắc Kạn truy tố trước pháp luật nhưng trong quá trình điều tra đã được bảo lãnh tại ngoại.

Được biết, trong quá trình điều tra, mặc dù anh Chung, chị Lan liên tục kêu oan, thế nhưng VKSND TP. Bắc Kạn vẫn giữ nguyên quan điểm. Tháng 12/2014, Viện KSND TP. Bắc Kạn đã truy tố anh Mai Đắc Chung, chị Phạm Thị Lan ra tòa án cùng cấp để xét xử về tội danh đánh bạc.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, nhận thấy nội dung vụ án còn nhiều điểm chưa sáng tỏ, cần điều tra làm rõ thêm nên TAND TP. Bắc Kạn đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Qua quá trình điều tra, thấy không đủ bằng chứng trực tiếp chứng minh anh Chung, chị Lan có hành vi phạm tội, VKSND TP. Bắc Kạn đã ra quyết định đình chỉ bị can, sau đó tổ chức cải chính và xin lỗi công khai đối với anh Mai Đắc Chung, chị Phạm Thị Lan trước dư luận và báo chí.

Truy to oan sai: VKS xin loi, co quan CSDT khong thua nhan sai sot - Anh 1

Anh Mai Đắc Chung chia sẻ với PV.

Trong vụ án này, VKSND TP. Bắc Kạn đã thừa nhận sai sót của mình. Còn ý kiến của cơ quan CSĐT thì ngược lại.

Trao đổi với PV, Trung tá Ngô Ngọc Dưỡng, Phó trưởng công an TP. Bắc Kạn cho biết: “Vụ án này là công sức của cả tập thể, quan điểm cuối cùng của cơ quan điều tra vẫn là những kết luận được thể hiện qua bản kết luận điều tra, đã được gửi đến VKSND.

Đối với hai bản kết luận điều tra bổ sung sau này, chúng tôi thực hiện theo yêu cầu của VKS khi cơ quan này yêu cầu điều tra bổ sung những nội dung cần thiết. Với những nội dung đã được VKS chấp thuận thì chúng tôi giữ nguyên quan điểm. Chính vì vậy, trong hai bản kết luận điều tra bổ sung không nhắc đến trường hợp của Mai Đức Chung, chị Phạm Thị Lan vì VKS không yêu cầu điều tra bổ sung thêm đối với hai trường hợp này”.

Truy to oan sai: VKS xin loi, co quan CSDT khong thua nhan sai sot - Anh 2

Trung tá Ngô Ngọc Dưỡng, Phó trưởng công an TP. Bắc Kạn trao đổi với PV.

Nói về trách nhiệm của cơ quan CSĐT trong vụ án này, ông Dưỡng cho hay: “Theo quy định, trong vụ án này VKS đã đề nghị truy tố bị can lên tòa án, nếu vụ án dừng ở bước nào đó thì trách nhiệm thuộc về VKS. Tuy nhiên, qua sự việc của anh Mai Đắc Chung, chị Phạm Thị Lan, chúng tôi cũng đã họp, báo cáo lên cấp trên. Về việc xử lý cán bộ, thẩm quyền thuộc về công an tỉnh, chúng tôi không được phép trả lời. Mức độ kỷ luật các cán bộ thì mỗi ngành mỗi khác. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của cấp trên”.

Mặc dù trường hợp của anh Chung, chị Lan còn nhiều vấn đề chưa được sáng tỏ, nhưng lại không được điều tra cụ thể, rõ ràng. VKSND TP. Bắc Kạn cũng đã thừa nhận sai sót của mình trong việc đánh giá chứng cứ không chặt chẽ, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Những cán bộ của VKS liên quan đến vụ án cũng đã nhận quyết định kỷ luật của ngành.

Hồng Nhung