Đáng chú ý, dù H-Capital 500 mg Caplet là thuốc buôn lậu, nguồn gốc không rõ ràng, kém chất lượng nhưng lại được các đối tượng “nổ” là thuốc đặc biệt có thể điều trị bệnh ung thư.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 9 bị can về tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” liên quan tới vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh tại Công ty CP VN Pharma (666/10/3 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10 – TP.HCM).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2013 đến ngày 19-9-2014, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma) thông qua Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) đã làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu bất hợp pháp.

Các giấy tờ gồm giấy chứng nhận bán hàng tự do; Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc của Canada để đóng vào hồ sơ thuốc H-Capital 500mg Caplet nhằm hợp thức hóa tiêu chuẩn, chất lượng và làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán tiền để được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép nhập khẩu.

Sau khi “hoàn tất thủ tục”, Hùng đã nhập 9.300 hộp thuốc H-Capital 500mg Caplet, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trị giá hơn 251.000 USD, tương đương hơn 5,3 tỷ đồng. Thế nên, dù thuốc H-Capital 500mg Caplet là hàng lậu nhưng VN Pharma đã quảng cáo là thuốc có nguồn gốc của Công ty Helix Pharmaceuticals (Canada). Thuốc này có hoạt chất Capecitabin được dùng chỉ định điều trị các bệnh ung thư vú, dạ dày và đại trực tràng...

Tháng 5-2014, qua công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung của Sở Y tế TP.HCM cho biết giá kế hoạch mà Sở Y tế TP.HCM mời thầu là 66.000 đồng/viên H-Capital 500mg Caplet nhưng thuốc của VN Pharma trúng thầu với giá chỉ 31.000 đồng/viên. Tổng trị giá mặt hàng trúng thầu là hơn 14,6 tỷ đồng.

Thế nhưng, kết quả giám định của Bộ Y tế kết luận lô thuốc H-Capital 500 mg Caplet của Công ty CP VN Pharma chứa 97% hoạt chất Capectitabine không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không thể sử dụng chữa bệnh cho người.

Đáng nói, không chỉ riêng loại thuốc H-Capital 500mg Caplet, VN Pharma còn sở hữu nhiều loại thuốc giá rẻ bất ngờ để tham gia đấu thầu như kháng sinh dạng tiêm Vancomycin 1 gr có giá đề nghị là 147.000 đồng/lọ, VN Pharma đưa ra giá thầu 110.000 đồng/lọ; kháng sinh dạng tiêm Enrovan 2 gr, giá kế hoạch là 44.000 đồng/lọ VN Pharma đưa ra giá thầu 28.200 đồng/lọ.

Ngoài ra, trong thời gian từ năm 2012 - 2014, với thủ đoạn tương tự, Hùng và các đồng phạm khác còn làm giả hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số thuốc có nhãn mác Health 2000 của Canada.

Quá trình điều tra, Ngô Quốc Anh (Phó Tổng giám đốc VN Pharma) còn khai nhận đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho một số bác sĩ ở bệnh viện mà VN Pharma có quan hệ cung cấp thuốc, tổng cộng gần 7,5 tỷ đồng.

Theo đó, trong vụ án này có tới 9 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Chí Nhật (nguyên Phó TGĐ VN Pharma), Ngô Quốc Anh (nguyên Phó TGĐ VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên phó trưởng Phòng Xuất khẩu), Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng), Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển), Võ Mạnh Cường, Phạm Văn Thông (Dược sĩ của VN Pharma) và Phan Anh Kiệt (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn -Sapharco).

Trong số các bị can bị truy tố thì 3 bị can là: Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phạm Anh Kiệt bị truy tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các bị can còn lại bị truy tố tội “Buôn lậu”.