Nhiều khả năng, nam sinh viên người Saudi Arabia, người bị tình nghi đầu tiên, không có liên quan tới vụ đánh bom này.

TIN LIÊN QUAN
Bom nổ rung chuyển nước Mỹ: Thủ phạm là ai? Có tên VĐV Việt Nam đăng ký thi marathon Boston Tổng thống Mỹ thề truy đến cùng những kẻ khủng bố tại Boston

Xuất hiện nghi phạm mới

Theo Fox News, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết: Khả năng du học sinh người Saudi Arabia không liên quan tới vụ đánh bom kép chiều 15/4 khiến 3 người chết, hơn 180 người bị thương.

Tối qua (16/4), lực lượng an ninh hỗn hợp lục soát căn hộ của du học sinh người Saudi Arabia – đối tượng tình nghi đầu tiên nhưng những bằng chứng thu được cho thấy người này không liên quan tới vụ đánh bom. Sinh viên này chỉ xuất hiện một cách vô tình vào thời điểm đó.

CNN dẫn lời người phát ngôn của FBI rằng tổ chức này cam kết sẽ truy đến cùng thủ phạm, cho dù phải “lật tung trái đất”. Hơn 1.000 nhân viên công vụ thuộc 30 cơ quan bang và liên bang đang ráo riết truy lùng thủ phạm. Tuy nhiên giới chức cho biết "phạm vi các nghi phạm và động cơ vẫn còn rất rộng". Hiện nhân viên an ninh đang truy tìm một người đàn ông mặc đồ đen có hành vi khách thường khi vụ nổ xảy ra.

Người đàn ông mặc đồ đen có phản ứng khác thường trong khung cảnh hỗn loạn

Điệp viên FBI phụ trách Boston cho biết, giới chức an ninh đã kêu gọi người dân hỗ trợ trong công việc điều tra. Bất cứ thông tin nào từ các nhân chứng cũng sẽ giúp cảnh sát sớm xác định được hung thủ. Ông này cũng kêu gọi mọi người người dân Boston tố cáo bất kỳ ai từng nói về việc muốn tấn công giải marathon Boston hay tỏ ra quan tâm đến chất nổ. Thậm chí, trước đó, nếu ai từng nghe thấy tiếng nổ ở khu vực vắng người cũng cần thông báo với cảnh sát, vì có thế đó là giai đoạn thử nghiệm bom tự chế.

Bom tự chế từ nồi áp suất và đinh

FBI cũng hé lộ, hai quả bom được được chế từ nồi áp suất chứa đầy bi và đinh, được giấu trong ba lô. Hiện FBI đang làm lại những quả bom này để tìm hiểu cách thức sản xuất bom của hung thủ. Có khả năng, 2 quả bom được hẹn giờ nổ chứ không phải kích hoạt từ xa.

Hình ảnh chiếc balo trước và sau vụ nổ

Theo Các chuyên gia chống khủng bố thì cách thức cài bom, kích nổ rất chuyên nghiệp, tương tự như Taliban và Al Qaeda đã làm. Chuyên gia an ninh Beatty lại cho rằng, điều này cũng không có nghĩa là Taliban, hay Al Qaeda đã thực hiện điều đó; vì sử dụng nồi áp suất là phương pháp chế tạo bom được sử dụng trong các vụ tấn công tại Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ và Nepal.

Phần còn lại của quả bom thu được tại hiện trường

Trước đó, các chuyên gia hiện trường tìm đơcj những mảnh của một trong những chiếc ba lô được dùng để chứa hai quả bom. Họ cũng tìm thấy những mảnh đinh, đặc vụ FBI - Rick DesLauriers cho The Guardian biết.

An ninh trên toàn nước Mỹ vẫn đặt trong tình trạng báo động cao.

Quang Minh (Theo FoxNews, CNN)