Đà Nẵng vừa có chủ trương đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng).

Đây là một trong những nội dung nhân dịp Kỷ niệm 20 năm TP.Đà Nẵng trực thuộc T.Ư (1997-2017).

Theo chủ trương này, các ngành chức năng sẽ tiến hành TP.Đà Nẵng làm việc với gia đình ông Nguyễn Bá Thanh nhằm hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trình Chủ tịch nước xem xét, truy tặng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 4/10, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Đây mới chỉ là chủ trương của địa phương. Việc làm cụ thể thì chúng tôi đang làm theo quy trình. Tất cả mới chỉ dừng ở khâu lên ý tưởng.

Địa phương phải hoàn thiện nhiều bước như lập báo cáo, lấy ý kiến của gia đình cũng như đơn vị nơi ông Thanh làm việc trước lúc lâm trọng bệnh và qua đời.

Việc làm này vẫn phải tiến hành theo các bước chứ cũng không có gì phải vội vàng, gấp gáp".

Truy tang ong Nguyen Ba Thanh danh hieu anh hung lao dong? - Anh 1

Ông Nguyễn Bá Thanh trong 1 lần tiếp xúc cử tri tại TP Đà Nẵng

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho hay Sở Nội vụ vừa mới nhận văn bản của Thành ủy nhằm tiến hành lấy ý kiến, lập hồ sơ để trình Chủ tịch nước.

Chiều ngày 3/10, đại diện gia đình ông Nguyễn Bá Thanh cho biết chưa nhận được thông tin về chủ trương đề nghị truy tặng danh hiệu anh hùng của Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh (sinh năm 1953) tại xã Hòa Tiến (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).

Ông Nguyễn Bá Thanh từng giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng từ 1996 đến 2012. Tháng 12/2012, ông Thanh được Trung ương điều động làm Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Ngày 13/2/2015, ông Thanh qua đời tại nhà riêng vì bệnh rối loạn sinh tủy.

Trong 16 năm làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã góp phần đưa Đà Nẵng ngày càng phát triển trở thành thành phố đáng sống. Ông Thanh đã để lại nhiều dấu ấn qua các công trình giao thông, phúc lợi xã hội.

Trong lòng người dân Đà Nẵng, cố Bí thư Thành ủy có công lao hết sức to lớn khi là người lãnh đạo đưa TP biển phát triển về mọi mặt, trở thành TP với nhiều sức hút từ đầu tư, du lịch cho đến chất lượng cuộc sống.

Ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, từng đánh giá về người tiền nhiệm: "Đồng chí Nguyễn Bá Thanh là người có nhiều đóng góp to lớn cho thành phố".

Theo ông Thọ, những thành tựu Đà Nẵng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua là "sự kết tinh của trí tuệ, công sức, tâm huyết không chỉ của đội ngũ lãnh đạo mà còn của người dân toàn thành phố, vì cuộc sống ấm no của nhân dân".

Ông Đinh Thế Huynh nhất trí đề nghị khen thưởng ông Nguyễn Bá Thanh

Chiều 4/10, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng và các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Tại đây, các cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước xem xét truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vì đã có công lớn đối với sự phát triển của TP.

Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng, cũng nhất trí với ý kiến của cử tri và đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng xem xét kiến nghị Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của ông Nguyễn Bá Thanh với TP và kiến nghị khen thưởng phù hợp.

“Đó là thẩm quyền của Thành phố. Thành ủy, HĐND TP thể theo nguyện vọng của cử tri thì có thể xem xét, cân nhắc vấn đề này và kiến nghị với cấp có thẩm quyền.

Theo nguyên tắc của Luật Thi đua – Khen thưởng, muốn được khen thưởng thì cấp cơ sở phải kiến nghị lên, phải có bản báo cáo thành tích thì Đảng, Nhà nước mới xem xét”, ông Đinh Thế Huynh nói.

Sơn Ca