Ngày 14.10, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã ra quyết định truy nã đối tượng Lê Thanh Dũng (SN 1990, ngụ quận 6) để điều tra làm rõ hành vi mạo danh là “Thanh tra Chính phủ” để chạy giấy tờ, xin việc để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Truy na doi tuong gia danh Thanh tra Chinh phu de lua dao - Anh 1

Đối tượng Nguyễn Thanh Dũng bị truy nã bởi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Công an cung cấp

Theo điều tra của Công an Bình Thạnh, Dũng học xong cấp 3 thì ở nhà phụ gia đình bán quán nhậu. Tuy nhiên, khi gặp gỡ nhiều người, Dũng xưng mình là người của Thanh tra Chính phủ, có quan hệ với nhiều “sếp lớn”, có khả năng xin việc vào các cơ quan nhà nước.

Bằng nhiều mối quan hệ, anh Mỵ Duy Liêm (SN 1984, ngụ quận Thủ Đức) có hẹn gặp Dũng để xin việc cho một người quen tên O. (quê ở tỉnh Bình Thuận). Nghe Dũng nói là cán bộ Thanh tra Chính phủ, có nhiều mối quan hệ, có khả năng chạy việc nên anh Liêm tin lời, nhờ Dũng giúp đỡ.

Thấy con mồi đã cắn câu, Dũng hứa sẽ xin cho bạn của anh Liêm vào làm việc ở Công an quận 6 với chi phí bôi trơn là 300 triệu đồng, chậm nhất trong vòng 3 tháng sẽ thành công. Tin lời, gia đình chị O. đã đưa cho anh Liêm 200 triệu đồng để đưa cho Dũng.

Đến ngày 7.1.2015, anh Liêm gặp Dũng tại một quán cà phê thuộc quận Bình Thạnh và giao cho Dũng 150 triệu đồng, 50 triệu còn lại khi nào xong việc sẽ giao hết cho Dũng. Nhận tiền, Dũng hứa chậm nhất là ngày 30.4.2015, chị O. sẽ nhận được quyết định tuyển dụng. Khi mốc thời gian kia tới nhưng vẫn chưa thấy kết quả đâu, gia đình chị O. và anh Liêm hối thúc nhưng Dũng vẫn ậm ừ, hứa hẹn cho qua.

Đến ngày 17.8.2015, Dũng cho người đến gặp anh Liêm để giao giấy mời chị O. có mặt tại Công an quận 6 ở số 114 Phạm Văn Chí (phường 1, quận 6) vào ngày 27. 8 để bổ túc hồ sơ xin vào ngành. Do chị O. bận nên nhờ anh Liêm đi thay. Khi đến địa chỉ như trong giấy mời, anh Liêm tá hỏa khi Công an quận 6 đã chuyển đi nơi khác từ rất lâu rồi. Gọi để hỏi thì Dũng nói anh Liêm cứ đi về, đến ngày 31.8, chị O. sẽ vào làm việc ở Công an quận 6.

Nghe hứa hẹn thật nhiều mà chẳng thấy kết quả đâu, gia đình chị O. và anh Liêm liên tục gây áp lực để đòi lại tiền song Dũng không chịu trả. Đến ngày 8.9.2015, anh Liêm mời Dũng ra quán cà phê để nói chuyện rồi cùng người thân bắt giữ, giao công an, tố cáo hành vi lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai mình chỉ mới học hết cấp 3, không có việc làm nên phải ở nhà phụ giúp gia đình bán quán nhậu bình dân chứ không phải làm việc trong Thanh tra Chính phủ. Dũng cũng thừa nhận có nhận tiền của gia đình chị O. để “chạy xin việc làm” cho chị O. nhưng chưa có kết quả. Dũng chối bay biến việc nhờ người đưa “giấy mời bổ túc hồ sơ” của Công an quận 6 cho gia đình chị O.

Do chưa đủ chứng cứ để khởi tố đối tượng nên cơ quan công an cho Dũng được tại ngoại hầu tra. Xác minh từ Công an quận 6, đơn vị này cho biết không nhận được hồ sơ tuyển dụng nào mang tên chị O., giấy mời bổ túc hồ sơ mà Dũng đưa cho gia đình chị O. cũng là giả mạo.

Khi Công an Bình Thạnh hoàn tất hồ sơ, chứng cứ, chuẩn bị bắt thì Dũng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Điều tra mở rộng vụ việc, Công an Bình Thạnh tình nghi Dũng còn cấu kết với một số đối tượng khác lừa hàng trăm triệu đồng của nhiều người để “chạy”giấy tờ nhà đất, xây dựng không phép.

Trường Sơn