Trường trung học phổ thông Nam Sách được thành lập năm 1962, đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2011. Phát huy thành tựu nhiều năm đạt Tập thể lao động xuất sắc, năm học 2015-2016 thầy và trò Trường trung học phổ thông Nam Sách tiếp tục điểm tô thêm những gam mầu tươi sáng trong bức tranh truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Trường trung học phổ thông Nam Sách tọa lạc tại khu trung tâm văn hóa huyện Nam Sách. Trên khuôn viên 18.000 m 2 đất, cơ sở vật chất nhà trường hiện tại gồm: 04 dãy nhà cao tầng, 32 phòng học, 08 phòng bộ môn cùng các công trình phụ trợ khác. Tới thăm ngôi trường có bề dầy truyền thống Dạy tốt- Học tốt này, điều dễ nhận thấy là: Để có được chất lượng giảng dạy, học tập ngày càng cao, nhà trường luôn đầu tư mua sắm các trang, thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu dạy, học và thí nghiệm thực hành theo chương trình phân ban. Thư viện và các phòng bộ môn đều được trang bị bàn ghế, tủ, giá, thiết bị chuyên dụng phù hợp. Cùng với đó chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giầu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, ngày đêm miệt mài vì mái trường, vì học sinh thân yêu trên quê hương có truyền thống hiếu học; bởi vậy những năm qua dưới mái trường này đã có hàng ngàn học sinh trưởng thành trên mọi lĩnh vực: Có những người đã trở thành cán bộ quản lý, giáo viên trở về giảng dạy tại trường; nhiều người giữ những cương vị lãnh đạo chủ chốt các cấp, sỹ quan cao cấp lực lượng vũ trang, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, các doanh nhân, kỹ sư – bác sỹ…

Phát huy truyền thống ấy, những năm gần đây thành tích, kết quả đạt được của nhà trường luôn là sự ngưỡng mộ của các trường bạn trong khu vực. Năm học 2015-2016 trường có 36 lớp, 1.443 học sinh, 89 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trên chuẩn, trong đó 26 người là thạc sỹ và sau đại học. Song công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, giáo viên luôn được lãnh đạo nhà trường đặc biệt chú trọng; thực tế cho thấy năm nào trường cũng có giáo viên tham gia và đạt giải trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Lãnh đạo nhà trường có trình độ năng lực, năng động, sáng tạo và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nhà trường.

Truong Trung hoc pho thong Nam Sach – Hai Duong: Tu hao danh hieu tap the lao dong xuat sac - Anh 1

Nhằm khắc phục bệnh thành tích theo Chỉ thị 33/2006 của Thủ tướng Chính phủ, trường đã lồng ghép cuộc vận động “Hai không” với phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Sử dụng tốt “Nguồn học liệu mở”. Chú trọng phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo cho học sinh có học lực yếu, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng tủ sách cho học sinh thuộc diện đối tượng chính sách, gia đình khó khăn. Hội đồng bộ môn xây dựng được nhiều sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực, chất lượng giáo dục toàn diện của trường đã vươn lên tốp đầu trung học phổ thông tỉnh Hải Dương.

Thường xuyên quan tâm các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hướng nghiệp dạy nghề, văn nghệ, thể thao, hoạt động cộng đồng, nhân đạo từ thiện… Duy trì nền nếp sinh hoạt tập thể, giáo dục truyền thống quê hương, đất nước cho học sinh. Làm tốt công tác giáo dục quốc phòng an ninh, ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn cảnh quan môi trường, đạo đức, lối sống và phòng chống các tệ nạn xã hội.

Kết hợp có hiệu quả các môi trường giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Tỷ lệ học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt, học sinh khá, giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước, học sinh giỏi cấp tỉnh luôn xếp thứ Nhì, thứ Ba toàn đoàn; năm học 2015-2016 trường đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba Quốc gia cuộc thi tích hợp liên môn. Đội ngũ cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Hai tốt”, “Nữ giáo viên giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các cuộc vận động: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hai không, Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, “Kỷ cương- tình thương- trách nhiệm”, “Xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa”…

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, năm học 2015-2016 trường đã khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với kinh phí gần 100 triệu đồng.

Với những thành tích đã đạt được, kết thúc năm học 2015-2016, Trường trung học phổ thông Nam Sách được công nhận Tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen; Công đoàn trường được Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen; Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng cờ; 02 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, 02 trường hợp đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 11 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 68 Lao động tiên tiến, đồng thời kết nạp học sinh Nguyễn Thị Thu Trang lớp 12C vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, cán bộ, giáo viên nhà trường tự hào về những thành tích đã đạt được trong suốt những năm qua: Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, được Huyện ủy, Tỉnh ủy tặng giấy khen, bằng khen. Trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt năm 2011 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2014 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Sở Giáo dục & Đào tạo công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Nhiều tập thể, cá nhân được cấp trên biểu dương khen thưởng; với những thành tích và bề dầy truyền thống ấy, Trường trung học phổ thông Nam Sách luôn là tâm điểm sự lựa chọn của học sinh và nhân dân trong huyện.

KIM CƯƠNG