Sáng 9/11, tại xã Tân Hội - Đan Phượng - Hà Nội, Trường Trung cấp nghề công nghệ Tây An (thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức khai giảng năm học 2016 - 2017. Đây là lễ khai giảng năm học mới đầu tiên của nhà trường.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội; Bộ Xây dựng; lãnh đạo huyện Đan Phượng; cùng toàn thể thầy cô giáo và các sinh viên của nhà trường.

Truong Trung cap nghe cong nghe Tay An khai giang nam hoc dau tien - Anh 1

Toàn cảnh lễ khai giảng.

Truong Trung cap nghe cong nghe Tay An khai giang nam hoc dau tien - Anh 2

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Chủ tịch HĐQT nhà trường phát biểu tại lễ khai giảng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Chủ tịch HĐQT nhà trường cho biết, năm học 2016-2017 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi vì trải qua nhiều năm, với khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, do chính sách đất đai thay đổi khi hợp nhất Hà Tây và Hà Nội, việc huy động nguồn lực cho xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ,… đến nay, Tây An đã bước vào giai đoạn mới, ổn định và từng bước phát triển.

Bước vào năm học 2016 - 2017, nhà trường đã đạt được những kết quả rất cơ bản như: Xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm, thư viện, các khu thể thao, đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học và giải trí của giáo viên và học sinh. Cùng với cơ sở vật chất, nhà trường đã lựa chọn và tuyển dụng 33 thầy, cô giáo có trình độ cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, 2 tiến sỹ và 1 PGS.TS. Đặc biệt, các thầy cô giáo đều đạt và vượt chuẩn, có kỹ năng dạy nghề, đáp ứng yêu cầu chất lượng đào tạo hiệu quả của một trường dạy nghề.

Truong Trung cap nghe cong nghe Tay An khai giang nam hoc dau tien - Anh 3

PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) đánh trống khai trường.

Trong năm học đầu tiên, trường đã tuyển được 130 học sinh, vượt 144% so với chỉ tiêu Sở LĐTB&XH Hà Nội phê duyệt. Trong đó, có các lớp: Kế toán Doanh nghiệp; Khảo sát Địa chất; Đo đạc Địa chính. Cả 3 lớp học này đang được đào tạo theo đúng khung chương trình chuẩn của Bộ LĐTB&XH quy định.

Những năm học tới nhà trường sẽ mở rộng quy mô đào tạo, mở thêm các ngành như cơ khí, hàn, xây dựng, dịch vụ, du lịch, may mặc và mộc… quy mô hàng năm tăng khoảng 350 sinh viên, đến 2018 đạt 1000 sinh viên, đến 2020 và sau 2020 ổn định 1500 sinh viên.

Truong Trung cap nghe cong nghe Tay An khai giang nam hoc dau tien - Anh 4

Ông Nguyễn Tất Thắng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng chúc mừng nhà trường.

Đặc biệt, nhà trường cũng sẽ tăng cường hợp tác đào tạo, đào tạo liên thông với các trường đại học trong và ngoài nước, như: ĐH Mỏ Địa chất, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Đức Minh (Đài Loan), ĐH Goaikato - Newzealand,… “Trường Tây An sẽ hợp tác, tập trung và phát triển chương trình, giáo trình, chuẩn bị các điều kiện để kiểm định chất lượng dạy nghề, gửi học sinh đào tạo ở nước ngoài”, bà Nguyễn Thị Thanh Minh cho biết.

Bên cạnh đó, thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29 tháng 5 năm 2012, nhà trường đã bắt đầu gắn kết giữa dạy nghề với thị trường lao động và tham gia của doanh nghiệp. Vì thế Trường Tây An khảo sát, nghiên cứu nhu cầu lao động trong và ngoài nước để mở rộng đào tạo các ngành nghề, đáp ứng thị trường lao động, đặc biệt là thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Từ đó giúp học sinh - sinh viên của trường có cơ hội được thực tập và tiếp nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp.

Truong Trung cap nghe cong nghe Tay An khai giang nam hoc dau tien - Anh 5

Những học sinh, sinh viên đầu tiên của Trường Trung cấp nghề công nghệ Tây An trong ngày khai giảng năm học.

M.B