Vụ án trưởng trạm y tế tham ô tài sản kéo dài nhiều năm, trải qua nhiều phiên tòa vừa tiếp tục được đưa ra xét xử.

Ngày 1-4, TAND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam một lần nữa đưa bị cáo Nguyễn Đức Đạo, nguyên trưởng Trạm Y tế thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) ra xét xử sơ thẩm về tội “Tham ô tài sản”.

Sau một ngày xét xử, đến cuối giờ chiều cùng ngày, HĐXX bước vào phần nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 4-4 tới.

Như diễn biến các phiên tòa trước, tại phiên tòa ngày 1-4, bị cáo Đạo vẫn một mực cho rằng mình “bị oan”. Trong khi đó, đại diện VKSND huyện Thăng Bình giữ quyền công tố tại tòa giữ nguyên quan điểm rằng việc truy tố Đạo là đúng người đúng tội.

Truong tram y te bi ghep toi tham o tiep tuc keu "oan” - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Đạo Ảnh: Bình Sa

Theo cáo trạng, năm 2011, Trạm Y tế thị trấn Hà Lam hợp đồng khám sức khỏe cho học sinh, Đạo thu 15 triệu đồng nhưng không nhập quỹ của trạm mà tự ý chi trả các khoản phục vụ cho việc khám sức khỏe và chiếm đoạt 1 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, tháng 7-2013, Đạo lập danh sách khống chi trả tiền công cho các y bác sỹ và nhờ họ ký giúp để hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt.

Tương tự, năm 2012, Đạo thu 77 triệu đồng từ việc ký hợp đồng khám sức khỏe tại các trường trên địa bàn nhưng không nhập quỹ mà tự chi hơn 65 triệu đồng, 12 triệu đồng còn lại Đạo chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Sau khi bị phát hiện, tháng 7-2013, Đạo lập danh sách khống chi trả tiền cho các y, bác sĩ, nhân viên với số tiền 7,2 triệu đồng và nhờ họ ký nhận giùm để hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt.

Ngoài ra, trong năm 2011 và 2012, Đạo lập chứng từ chi thường xuyên và đề nghị Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thăng Bình thanh toán, chiếm đoạt hơn 11 triệu đồng. Tổng số tiền Đạo chiếm đoạt theo cáo trạng là hơn 23,9 triệu đồng.

Trong cáo trạng, VKSND huyện Thăng Bình cũng cho biết Đạo có hành vi scan con dấu của TTYT huyện Thăng Bình và chữ ký của Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình trong việc cấp giấy chứng nhận kiến thức Vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học viên. Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy Đạo không có vụ lợi cá nhân nên không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự (?!).

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, việc Đạo tham ô tài sản được phát hiện nhờ tố cáo của nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy (công tác cùng cơ quan với Đạo).

Vụ việc này diễn ra đã nhiều năm, trải qua rất nhiều phiên tòa. Trong đó, có đến 3 lần TAND huyện Thăng Bình tuyên trả hồ sơ điều tra lại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Được biết, dù bị truy tố tội "Tham ô tài sản" nhưng Đạo vẫn đang công tác và hưởng lương bình thường tại TTYT huyện Thăng Bình nhiều năm nay.

Mới đây, một người đàn ông tật nguyền là bị hại trong một vụ án đã bức xúc đập phá các vật dụng tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Nam. Nguyên nhân là do vụ án của ông được cho là “đơn giản” nhưng kéo dài dai dẳng gần 5 năm, TAND huyện Thăng Bình đưa ra xét xử hơn 10 lần nhưng vụ án vẫn chưa đến hồi kết - khiến gia đình ông khánh kiệt.

Tr.Thường