- Để thực hiện chương trình về chân dung 4 học sinh của trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC đã phải chi 2 triệu đồng, nộp tiền lệ phí cho phóng viên của Đài tác nghiệp tại trường.

Theo kế hoạch sản xuất chương trình "Tại sao không?" của Kênh truyền hình VTC2 - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, tháng 4/2012 sẽ phát sóng 1 chương trình về chân dung nhóm 4 học sinh tham gia làm phim của Trường THPT Chu Văn An.

Bộ phim ngắn của các em nói về tình yêu với chính ngôi trường của mình, có tựa đề: "All about CVA". Kịch bản chương trình hoàn toàn mang tính tuyên truyền gương người tốt việc tốt và có ý nghĩa tích cực không chỉ với cá nhân các học sinh mà còn là với hình ảnh của Trường THPT Chu Văn An và rộng hơn là Sở GD&ĐT Hà Nội.

Công văn của VTC gửi tới Trường THPT Chu Văn An

Để thực hiện chương trình, ekip sản xuất của "Tại sao không?" đã liên hệ với phía nhà trường đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho 4 em học sinh tham gia ghi hình. Ngày 23/3, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC đã gửi công văn tới trường đề nghị về việc này.

Tuy nhiên, Ông Chử Xuân Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đã ký, đóng dấu trực tiếp vào thẳng công văn của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC với nội dung: "Tài vụ thu lệ phí theo quy định (5 triệu đồng)".

Biên lai thu tiền mà VTC nhận được từ phòng Tài vụ Trường THPT Chu Văn An

VTC đã cử đại diện làm việc trực tiếp với ông Chử Xuân Dũng và Tài vụ của Trường THPT Chu Văn An nhưng trong đoạn băng ghi âm buổi làm việc này, ông Chử Xuân Dũng vẫn quyết định phải thu tiền hoạt động tác nghiệp của phóng viên. Ông Dũng giải thích lý do là theo quy định của Hội đồng nhà trường.

Để đảm bảo chương trình được phát sóng theo đúng kế hoạch phục vụ mục tiêu tuyên truyền, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC đã phải duyệt chi 2 triệu đồng để Trường THPT Chu Văn An đồng ý cho các em học sinh của trường tham gia ghi hình.

Đáng chú ý, biên lai thu phí do Tài vụ của Trường THPT Chu Văn An cấp là biên lai của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, Sở không biết việc này và không có quy định nào về việc này.

Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng VPLS Trương Anh Tú khẳng định, điều này không đúng pháp luật và nói cách khác Trường THPT Chu Văn An không có thẩm quyền này.

Theo quy định của pháp lệnh phí và lệ phí do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2001, chỉ những loại phí và lệ phí do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành trong danh mục kèm theo mới được phép triển khai và thu trên toàn quốc.

Nghị định 57, năm 2002 hướng dẫn về thu phí và lệ phí, thẩm quyền ban hành các loại thu phí và lệ phí gồm có Chính phủ, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố và Bộ Tài chính. Ngoài các cơ quan vừa nêu, không đơn vị nào được "đẻ" ra các loại phí.

Theo quy định điều 58, Luật Giáo dục, không có điều nào quy định Hội đồng nhà trường được đặt ra các loại phí và lệ phí. Điều 101 Luật Giáo dục cũng không quy định nguồn phí và lệ phí thu từ các nguồn thu khác của nhà trường.

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên ông gặp trường hợp thu phí tác nghiệp phóng viên.

Theo Luật báo chí, không có quy định nào cho phép cơ sở phóng viên đến đưa tin đòi phí của phóng viên. Không một tổ chức cá nhân nào được cản trở báo chí, nhà báo hoạt động. Như vậy, việc thu phí là không đúng.

Hội nhà báo Việt Nam sẽ có ý kiến với cơ quan chức năng về việc này làm sao đảm bảo cho phóng viên được tiếp cận nguồn tin và được cung cấp các thông tin chính thống.

Kienthuc.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hồng Anh