Đại diện của Việt Nam tham dự Hoa hậu hoàn vũ 2013 tại Nga bị cho là quá già (25 tuổi), học thức không tốt (có vấn đề về bằng giả tốt nghiệp cấp 3) và ăn mặc quá xấu. Trương Thị May tỏ ra buồn tủi vì không ngờ cô bị ném đá mạnh như vậy. Nhiều người tỏ ra bênh vực cô vì cho rằng lẽ ra thay vì lạnh nhạt hãy động viên vì Trương Thị May đã nỗ lực…

Lựa chọn sau cuối…

Trương Thị May đoạt á hậu cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất, được tổ chức ở Đà Lạt. Năm đó, cô bị báo chí khui vụ việc chưa có bằng tốt nghiệp cấp ba và làm bằng giả. Sau đó, cô không giải thích được sự việc nên dư luận mặc nhiên thừa nhận đó là chuyện có thật. Rồi sau đó, Trương Thị May cũng đã lỡ nhịp hai cuộc thi quốc tế khác, vì những lý do khác nhau. Một trong những lý do mà dư luận đưa ra giả thiết là cô sợ sẽ bị "khui" tiếp chuyện bằng cấp. Nhưng năm 2013, khi Việt Nam cạn kiệt nhân sự ứng thí nhan sắc quốc tế, các hoa hậu lần lượt từ chối, và Trương Thị May là lựa chọn sau cuối của đơn vị tổ chức. Chắc hẳn, Trương Thị May đã được trấn an rất nhiều. Quả thực, sự lựa chọn của ban tổ chức đã đưa ra một nhan sắc xứng đáng. Trương Thị May đang ở độ chín của nhan sắc, vẻ đẹp rất… quốc tế và các số đo hình thể khá vượt trội so với những thí sinh khác. Người ta, bao gồm cả trang bình luận về hoa hậu Missosology cũng đánh giá, cô có nhiều tiềm năng trong cuộc thi này. Trương Thị May ít nhiều gây được dư luận tích cực.

Lần lượt lộ điểm yếu

Tuy nhiên, Trương Thị May đã mang đến những hình ảnh khá thất vọng. Trước hết là trang phục. Cô thường mặc những bộ đồ quá rộng và gây ra những cái nhìn khó hiểu. Chiếc đầm dạ hội màu đỏ với chiếc nơ quá lớn ở ngực gây lòe xòe và rộng lụng thụng phía dưới khiến nó có nét giống chiếc hanbook truyền thống của người Hàn Quốc, hoàn toàn che hết vóc dáng. Tiếp đó là chiếc áo tắm màu trắng một mảnh xóa bỏ mọi đường cong đẹp đẽ của người phụ nữ mà tất cả các thí sinh thi hoa hậu đều muốn "show" với thế giới.

Admin của Missosology nhận xét: "Đại diện Việt Nam Trương Thị May gặp lỗi lớn khi chọn bikini 1 mảnh. Bộ áo tắm dường như đã che hết các nét đẹp của cô. Cô ấy thực sự đẹp nhưng việc chọn trang phục như thế này đang dần hủy hoại cơ hội của May". Thêm vào đó, hình ảnh của Trương Thị May so với các thí sinh khác tỏ ra khá mờ nhạt. Nhiều trang mạng Việt Nam cho rằng, cô đã hoàn toàn bộc lộ điểm yếu bên cạnh những điểm yếu "quyết tử" cho một cuộc thi nhan sắc, và khả năng thất bại khá cao.

Trương Thị May tại Nga.

Trương Thị May bộc lộ điểm yếu gì?

Ngoài những lỗi kể trên, Trương Thị May có một điểm không thể khắc phục, đó là tuổi tác. Mặc dù vẫn trong lứa tuổi thi hoa hậu, nhưng cô đã 25 và được coi là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất. Hầu hết các thí sinh thi hoa hậu quốc tế đều ở tuổi khoảng từ 18 đến 23. Một số thí sinh có thể lớn tuổi hơn, nhưng họ thường là những người có trình độ học vấn cao. Học vấn không phải là yếu tố quan trọng nhất của một thí sinh hoa hậu, nhưng nó là cái cớ giải thích thuyết phục cho việc người đẹp thông minh, chăm chỉ lo sự nghiệp và việc họ xuất hiện muộn tại cuộc thi sắc đẹp là vì như thế. Trương Thị May thì không có tấm bằng nào để nói với thiên hạ cả. Cô không thể nói 6 năm qua cô chỉ có đi diễn thời trang và xuất hiện tại các event! Trương Thị May cũng không phải là thí sinh giỏi ngoại ngữ, và đây sẽ là một bất lợi lớn. Những điểm yếu này, cộng với những lỗi hình ảnh khi xuất hiện khiến Trương Thị May bị khá mất điểm trong mắt công chúng.

Cô ấy có đáng trách?

Nhưng, dù như đã phân tích, cô gái Khmer này có nhiều điểm yếu, song cô ấy không phải là người đáng trách. Ai cũng biết, để lo cho một hoa hậu đi thi quốc tế, luôn có một ê kíp, từ stylist, make up cũng như những ràng buộc với các nhà tài trợ và đơn vị dẫn người đi thi. Hình ảnh của Trương Thị May tại Việt Nam, trong các bộ sưu tập cũng như xuất hiện tại các event lớn, luôn cho thấy rất quyến rũ và gợi cảm. Vậy tại sao tại cuộc thi này lại như vậy? Đó là câu hỏi dành cho những người hỗ trợ cô. Thêm vào đó, Trương Thị May vẫn còn rất nhiều hoạt động để thi cử, chứ không chỉ là vài tấm hình trong vài hoạt động đầu tiên. Sẽ là không công bằng với cô, nếu cứ nhìn vào hiện tượng này rồi chỉ trích.

Nhiều người, trong đó có nhà thiết kế Thuận Việt và đạo diễn thời trang Nguyễn Ngọc Thụy tỏ ra phẫn nộ trước những chỉ trích dành cho Trương Thị May. Ngọc Thụy cho rằng, việc cô gái này đi thi nên được động viên thay vì ném đá. Người Việt mình có thói quen chỉ trích mà không động viên. Dẫu vậy, những ý kiến của hai nhân vật liên quan đến thời trang này khá đơn lẻ. Trong khi làn sóng phản đối Trương Thị May vẫn tiếp tục tăng lên.

Phép mầu nào cho Trương Thị May?

Muốn chiến thắng, Trương Thị May phải cực kỳ xuất sắc và tạo ấn tượng mạnh tại cuộc thi năm nay, trong những vòng thi sau cuối. Và hơn thế, cô phải là người sở hữu ngôi sao may mắn. Việc xuất sắc tạo được dấu ấn trước ống kính camera và nhiếp ảnh cũng sẽ giúp cô lấy lại phong độ. Thêm vào đó, phần trình diễn tài năng cũng sẽ giúp cô lấy điểm. Sự thân thiện sẽ cứu cô ở phần còn lại. Đó chính là phép màu, không biết cô có nắm được và chế tác ra chiếc vương miện dành cho mình hay không. Phải chờ thêm mới biết được!