QĐND - Chúng tôi có mặt ở quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) khi cơn bão số 1 vừa đi qua mấy ngày, trời miền Nam Trung Bộ dường như xanh hơn khi đoàn công tác của Tổng cục Chính trị đang cùng các cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 996 tấp nập chuẩn bị cho chuyến đi ra quần đảo Trường Sa. Trong chuyến đi này, đoàn sẽ kiểm tra mọi mặt công tác của các đảo, nhất là về hoạt động CTĐ, CTCT, đồng thời động viên, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ trên các đảo mà đoàn sẽ tới. Cùng ra đảo để động viên các cán bộ, chiến sĩ hải quân đang ngày đêm canh giữ biển đảo của Tổ quốc và nhân dân trên đảo lần này, có cán bộ, nhân viên của một số cơ quan dân sự. Tất cả đều háo hức mong sớm được đặt chân lên những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 996 và các thành viên trong đoàn đang vận chuyển hàng lên tàu trước giờ nhổ neo.

Được biết mấy ngày nay, cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 996 khá bận rộn. Tàu vừa rời đốc về ít ngày thì nhận nhiệm vụ. Họ phải đêm ngày làm vệ sinh con tàu, bơm nước, bơm dầu, chuẩn bị lương thực, thực phẩm và công tác hậu cần cho chuyến đi. Trước giờ tàu nhổ neo, quà cho các đảo được cán bộ, chiến sĩ tàu 996 vận chuyển chu đáo, không chỉ là những món ăn tinh thần như sách, báo, ti vi, loa đài, các bao thư mà còn có cả đồ chơi cho các cháu nhỏ, nước gội đầu để làm đẹp cho mái tóc các chiến sĩ và sim thẻ di động Viettel giúp sợi dây tình cảm giữa đảo với đất liền và người thân gần thêm lại. Trung tá Nguyễn Văn Đoàn, Thuyền trưởng tàu HQ 996 cho chúng tôi biết: “Chuyện đi biển với anh em chúng tôi đã quen như cơm bữa, tuy vậy công tác chuẩn bị cho mỗi chuyến đi phải hết sức chu đáo, cẩn thận, không thể chủ quan sơ suất được. Công tác an toàn bao giờ cũng được anh em chúng tôi đặt lên hàng đầu”. Thiếu úy QNCN Đoàn Văn Thao tâm sự: “Em đi ra đảo cũng nhiều lần rồi, mỗi chuyến đi đều có những kỷ niệm riêng anh ạ. Ra đảo là ra với đồng đội, họ chờ những cánh thư, những món quà đầy ắp tình quê hương và những người thân yêu từ đất liền. Còn chúng em đưa các anh ra đảo thế này cũng như những người chắp nối tình cảm giữa đất liền với đảo vậy”. Nghe Thao tâm sự, tôi lại nhớ lời của Trung tướng Đào Duy Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị căn dặn anh em trong đoàn trước giờ rời bến: “Các đồng chí nhớ đừng quên đem thư từ đất liền ra cho anh em đấy. Nếu có thể, chúng ta đem theo ít cây sanh, theo tôi loại cây ấy có lẽ sống được ở đó, đảo sẽ có thêm nhiều bóng mát cho các thế hệ quân, dân trên đảo mai sau”.

Anh Nguyễn Văn Hải - thành viên trong đoàn đến từ một cơ quan dân sự tâm sự: “Tôi lần đầu được đi ra quần đảo Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cả tuần nay hễ cứ ngủ là tôi lại nghĩ đến Trường Sa và cố thử hình dung xem cuộc sống, chiến đấu của anh em mình ngoài đó ra sao. Với tôi, ra đảo vừa là niềm tự hào, vừa có cái gì đó rất đỗi thiêng liêng, trân trọng. ước mong một ngày gần đây, cuộc sống của quân, dân Trường Sa cũng sẽ giống đất liền. Nghĩa là sẽ có chợ, có trường học và nhiều sinh hoạt khác, để giữa đảo và đất liền sẽ không còn khoảng cách. Chúng ta sẽ từng bước khai thác mọi tiềm năng sẵn có ở đây”. Còn chúng tôi, những người lính từ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau đều hiểu rằng, đồng đội mình ở Trường Sa cuộc sống tuy đã khác trước, song vẫn còn nhiều gian nan vất vả, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Để giảm bớt những khó khăn vất vả ấy, không chỉ là sự nỗ lực cố gắng của bộ đội hải quân nói riêng, quân đội ta nói chung mà cần lắm sự chi viện đắc lực, hiệu quả của cả nước.

Bài và ảnh: Lê Quý Hoàng