Trường Mầm non Hoằng Lương được thành lập từ năm 1960, nằm trên địa bàn xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn song được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường không ngừng nâng cao...

... dạy và học, xứng danh trường đạt chuẩn Quốc gia.

Nhà trường luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Đội ngũ giáo viên của nhà trường đủ về số lượng, chuẩn hóa về trình độ, nhiệt tình, say sưa với công tác giảng dạy, chăm sóc và nuôi dưỡng, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi hoạt động. Thực hiện có hiệu quả kế hoạch tự bồi dưỡng để nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành của giáo viên trong việc dạy học theo chương trình giáo dục mầm non mới.

Truong Mam non Hoang Luong (Hoang Hoa, Thanh Hoa): Noi uom nhung mam xanh - Anh 1

Cô giáo Nguyễn Thị Xinh - Hiệu trưởng nhà trường

Hàng năm, tỷ lệ huy động trẻ đến trường đạt tỷ lệ cao, năm sau tăng cao hơn năm trước khoảng 3%. Nhà trường rất coi trọng việc chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Tuyên truyền phụ huynh phổ biến kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho trẻ, động viên trẻ ăn bán trú 100%. Quản lý chặt chẽ bộ phận nuôi dưỡng từ khâu tiếp phẩm đến khâu chế biến thành phẩm về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, công tác chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho trẻ đạt kết 100% trẻ đến lớp sạch sẽ, khỏe mạnh thích nghi với môi trường có thói quen hàng ngày. Trẻ được theo dõi biểu đồ tăng trưởng 100%. Tỷ lệ trẻ đạt kênh bình thường năm sau cao hơn năm trước 0,7%.

Riêng trẻ 5 tuổi 100% đủ điều kiện vào lớp một phổ thông, trẻ khỏe mạnh nhanh nhẹ hoạt bát, có thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, tích cực tham gia vào các hoạt động. Nhà trường tổ chức tốt các hội thi cấp trường: Hội thi “Bé thông minh nhanh trí”, hội thi “Bé khỏe bé ngoan” và hội thi “Bé khỏe bé khéo tay” ‘Hội khỏe Mầm non’.

Truong Mam non Hoang Luong (Hoang Hoa, Thanh Hoa): Noi uom nhung mam xanh - Anh 2

Ảnh lưu niệm Tổng kết năm học 2015-2016

Công tác bồi dưỡng cháu tham gia hội thi cấp huyện cấp tỉnh đạt giải cao, nhà trường được UBND huyện tặng giấy khen có thành tích trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi. Hoàn thành xuất sắc và vững chắc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Hội thi cán bộ quản lý Mầm non giỏi đơn vị có 2 đồng chí tham gia đều đạt kết quả cao (trong đó 1 giải Nhì và 1 giải Ba). Đặc biệt, năm học 2014-2015, trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Năm học 2015 - 2016, nhà trường đã tham gia hội thi làm đồ dùng đồ chơi đạt giải nhất cấp tỉnh.

Nhà trường đã tạo điều kiện về thời gian, vật chất động viên khuyến khích giáo viên tham gia học thêm để nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị và nghiệp vụ tin học, nghiệp vụ quản lý. Hiện nhà trường có tổng số 17 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trình độ chuyên môn 100% đạt chuẩn, trên chuẩn là đạt 82.3%, có 2 GV đang theo học hàm thụ đại học.

Chi bộ Đảng tập trung xây dựng chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng được khối đoàn kết nhất trí tạo nên sức mạnh để lãnh đạo nhà trường và các đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm chi bộ có 15% Đảng viên xuất sắc, 85% Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm đã bồi dưỡng 2 quần chúng học lớp cảm tình Đảng. Chi bộ được thường vụ Đảng ủy xã đánh giá là chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc trong năm 2012, 2013 và 2015.

Công đoàn nhà trường đã chủ động sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động phong trào để thu hút đoàn viên tích cực tham gia phong trào thi đua : "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” xây dựng trường học thân thiện và thực hiện các cuộc vận động Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm; Xã hội hóa giáo dục và xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa và cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuộc vận động “Mỗi cô giáo là tấm gương sáng tự học và sáng tạo”. Đặc biệt phong trào cải tiến phương pháp nâng cao chất lượng dạy và học đã được đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng.

Truong Mam non Hoang Luong (Hoang Hoa, Thanh Hoa): Noi uom nhung mam xanh - Anh 3

Tập thể cán bộ, giáo viên chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Để có được hiệu quả giáo dục cao, nhà trường chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có năng lực. Trong môi trường làm việc thuận lợi, trường luôn thu hút được nhiều giáo viên trẻ, khỏe có tâm huyết với nghề về giảng dạy. Cô giáo Nguyễn Thị Xinh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cô giáo và môi trường học tập đóng vai trò là người dẫn đường tích cực để trẻ có thể phát triển toàn diện trên tất cả các mặt văn - thể - mỹ. Sự trưởng thành mọi mặt của trẻ qua từng ngày đến lớp chính là nguồn động viên to lớn của cả tập thể chúng tôi".

Với sự vượt khó, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, trong năm học qua trường Mầm non Hoằng Lương đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận như: từ năm học 2013 – 2016 đạt tập thể lao động tiên tiến; Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh; Công đoàn đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc; được UBND huyện, Sở GD-ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen. Đây là cơ sở để tập thể, cán bộ, giáo viên tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp “trồng người”.

Không gian sạch, đẹp và thoáng đãng, trông như khu vườn cổ tích là cảm nhận của rất nhiều phụ huynh và trẻ nhỏ khi tới trường Mầm non Hoằng Lương. Từ một ngôi trường non trẻ với những thử thách bộn bề, thầy trò nhà trường đã vượt qua những khó khăn, mạnh dạn áp dụng các hoạt động giáo dục tích cực và các mô hình đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng với niềm tin yêu của phụ huynh và các em nhỏ.

Tùng Anh