Theo quy định của pháp luật, xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người. Trừ trường hợp sau được chở tối đa hai người: Chở người bệnh đi cấp cứu; Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật; Trẻ em dưới 14 tuổi.

Hỏi: Tôi có chở 02 người là mẹ tôi và em gái tôi bị ốm đi viện và có lần bị công an xử phạt. Đề nghị Luật sư tư vấn, người điều khiển xe máy được trở 02 người trong trường hợp nào? Nếu chở quá, mức phạt thế nào?

Đức Anh (Nam Định)

Truong hop nao cho hai nguoi khong bi xu phat? - Anh 1

Ảnh minh họa

Trả lời: Khoản 1 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy như sau: “Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người: a) Chở người bệnh đi cấp cứu; b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật; c) Trẻ em dưới 14 tuổi”.

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe môtô, xe gắn máy chở quá số người quy định bị xử lý như sau:

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật” (điểm l khoản 3 Điều 6).

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe” (điểm b khoản 4 Điều 6).

- Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: “Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng” (điểm b khoản 12 Điều 6).

Như vậy theo quy định của pháp luật, xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người. Trừ trường hợp sau được chở tối đa hai người: Chở người bệnh đi cấp cứu; Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật; Trẻ em dưới 14 tuổi. Khi chở quá số người quy định, tùy theo số người được chở vượt quá sẽ bị xử lý vi phạm hành chính khác nhau theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thị Quyên

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)