Tích cực triển khai

(Cadn.com.vn) - Tình hình an ninh tại Afghanistan đã xấu đi trong những năm gần đây, và số huyện do Taliban kiểm soát trong cả nước hiện đang cao nhất kể từ năm 2001. Tại các khu vực này, Taliban từ lâu giáo dục luật Sharia, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy chương trình học đang được định hình lại để phù hợp với kế hoạch của nhóm. Khi ngày càng có nhiều huyện thuộc quyền kiểm soát của Taliban, sẽ có thêm nhiều trẻ em Afghanistan theo học chương trình giảng dạy của nhóm phiến quân này. Những tác động lâu dài của việc này sẽ bộc lộ. Điều đáng lo ngại là chính phủ Kabul dường như không muốn nhận ra vấn đề.

Trong thời gian Taliban cai trị Afghanistan vào những năm 1990, giáo dục thế tục bị cấm và thay thế bằng giáo dục tôn giáo. Phụ nữ không được đi học. Hiện nay, tình trạng này vẫn tiếp diễn tại các trường học nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Giáo viên, học sinh và người dân ở tỉnh Kunduz khẳng định, Taliban đã thay thế tiếng Anh, văn hóa, lịch sử, và giáo dục thể chất bằng các môn học về Hồi giáo. Trẻ em trai không được phép mặc quần áo phương Tây. Hamidullah, 29 tuổi, đến từ huyện Chardara, nói rằng Taliban không cho phép giáo viên sử dụng sách có hình ảnh người và động vật mà chỉ cho phép các hình ảnh về sự vật vô tri vô giác. Abdullah, một giáo viên tại huyện Chardara cho biết, Taliban cũng loại bỏ các trang sách giáo khoa có in hình quốc kì Afghanistan.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabiullah Mujahid, tuyên bố không có thay đổi đáng kể trong chương trình giảng dạy, ngoài hai vấn đề: những điều cấm trong đạo Hồi và việc Taliban bị gọi là kẻ khủng bố. Kunduz không phải là tỉnh duy nhất Taliban bắt đầu thực thi chương trình giảng dạy của mình. Theo người dân ở các tỉnh khác có các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, như Paktia và Nangarhar ở miền đông Afghanistan, hiện tượng này đang lan rộng.

Truong hoc cua Taliban - Anh 1

Một trường học của Taliban ở Badakhshan. Ảnh: Diplomat

Giáo dục cho trẻ em gái

Ở một số vùng, Taliban cấm các cô gái đi học. Ở nhiều huyện khác, các cô gái chỉ được tiếp cận giáo dục đến một độ tuổi nhất định.

Maryam, 17 tuổi phải bỏ học vì Taliban. "Vài năm trước, chúng tôi được đi học và nghĩ rằng sẽ có một tương lai tươi sáng. Nhưng giấc mơ này đã chết mãi mãi", Maryam nói. "Taliban không cho chúng tôi tiếp tục học. Có lẽ chúng tôi vẫn mù chữ", Rohina, 14 tuổi, cho biết. Cô bị buộc phải nghỉ học sau khi học xong lớp 6.

Tuy nhiên, Taliban tuyên bố không phản đối việc giáo dục các cô gái. "Chúng tôi có nhiều trường học dành cho các cô gái, song dạy cho trẻ em gái và trẻ em trai trong các lớp học riêng biệt. Tại một số khu vực mà chúng tôi có đủ ngân sách, chúng tôi xây trường riêng cho họ", Mujahid nói.

Giáo viên của Taliban

Ở một số vùng của tỉnh Badakhshan, trường học được Taliban giám sát chặt chẽ và giáo viên không được phép giảng dạy hoặc kích động học sinh... chống lại nhóm. Các giáo viên đều chịu ảnh hưởng của Taliban. Tại trường học, không ai dám thảo luận về cuộc thánh chiến trong chương trình học vì lo ngại sự an toàn của chính mình.

Điều đáng lo ngại nhất là sự hiện diện của các tay súng Taliban tại trường học. Các tay súng Taliban đôi khi còn nhiều gấp đôi giáo viên. "Phần lớn các giáo viên trong trường là những người đã tốt nghiệp các trường của Taliban. Ngoài ra, một số lượng đáng kể người Afghanistan có học thức được Taliban thuê giảng dạy và trả lương hàng tháng", Ahmet Yar, một nhà báo có quan hệ gần gũi với Taliban, cho biết. Tuy nhiên, Mujahid phủ nhận điều này: "Các giáo viên không phải là chiến binh Taliban, mà là các giáo viên địa phương dạy ở các trường khác và chúng tôi thuê họ".

An Bình
(Theo Diplomat)