Ở tuổi 33, đúng 10 năm sau lần đầu khoác lên mình màu áo đỏ, Đình Luật sẽ lần đầu đóng vai chính ở ĐTQG trong vai trò trụ cột ở hàng thủ. HLV Hữu Thắng, trung vệ thép ngày nào của ĐT Việt Nam, chọn Đình Luật để trao gửi niềm tin là có lý do và cơ sở…

“Người sắt”

Bị sụn chêm đầu gối, nếu là người bình thường thì phải ít nhất hơn 1 tháng sau khi phẫu thuật mới tập trở lại nhưng Luật cần chưa đầy 2 tháng đã trở lại, thi đấu bình thường. Với bóng đá Việt Nam, chưa có trường hợp nào như Đình Luật, khi cuối năm 2007 lên bàn mổ và khai mạc mùa giải 2008 đã chạy ầm ầm, cùng Quân khu 4 vô địch, có vé lên V.League.

Có nhiều giai đoạn về tố chất hơn người của trung vệ “người thép” này. Ví dụ như chấn thương xương mác khi tập trung cùng Olympic, Luật không có tiền nên tự chữa trị rồi cùng thời gian, cái chân lại tự lành. Hay ở B.Bình Dương mùa 2015, do tự tập với dây chun khi bị chấn thương và tập căng quá, tự trung vệ này làm dây chằng cổ chân đứt luôn phải đến khi đi khám mới phát hiện ra.

Truong Dinh Luat - Nguoi 'can ve gia' o DT Viet Nam: Chat linh,10 nam va vai chinh - Anh 1

Đình Luật (số 3).

Ảnh: H.A.

Luật không được ăn tập bài bản và không có tích lũy nhưng trời phú cho cơ địa đặc biệt, cộng thêm việc giữ gìn, siêng tập nên ở tuổi 33, lên Tuyển tập trung dù tập nặng cỡ nào cũng luôn trong nhóm dẫn đầu, không thua ai về sức mạnh, nhanh và bền. Thật kỳ lạ với một trường hợp như thế, khi 19 tuổi mới đến với bóng đá, bắt đầu với những bài tập căn bản nhất. Và khi đã lên hàng “lão tướng”, sau 1 năm vật lộn với chấn thương gần như không thi đấu, Luật vẫn là cầu thủ thi đấu nhiều nhất, tốt nhất trong màu áo B.Bình Dương ở mùa giải đội bóng đất Thủ bết bát. Đó là lý do khi HLV Hữu Thắng lên dẫn dắt ĐTQG, anh được tin tưởng.

Hành trình 10 năm

Đúng 10 năm trước, Luật bất ngờ được HLV Alfred Riedl chọn là 1 trong 3 cầu thủ trên 23 tuổi, cùng với Huy Hoàng - Minh Đức của SLNA, khoác áo Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 2006. Ông thầy người Áo chấm trung vệ có thể hình, thể lực và chơi bóng đầy sức mạnh này sau khi dự khán một trận đấu ở giải hạng Nhất, ở thời điểm ngay cả giới bóng đá cũng không ai “biết mặt, đặt tên” do chơi cho một đội bóng “vùng sâu, vùng xa” như Quân khu 4.

Đúng 10 năm kể từ khi bước ra ánh sáng, từ Quân khu 4 đến Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành rồi B.Bình Dương, Luật luôn là số 1 ở các CLB mà anh đầu quân. Thế nhưng với cấp ĐTQG, trung vệ này không có duyên dù vẫn thường xuyên được gọi tập trung. 2 kỳ AFF Cup 2010 và 2012, vòng loại Asian Cup 2011 và 2015, trải qua 4 đời HLV cả thầy ngoại lẫn thầy nội, anh đều có mặt nhưng chỉ lên để tập, làm “quân xanh” cho các đồng đội và chưa một lần khẳng định được mình. Cũng tự ái nghề nghiệp và cái tôi bị đụng chạm, cũng chán nản, thất vọng mất động lực nhưng suốt hành trình 10 năm qua, chàng trai Quỳ Hợp này chưa bao giờ bỏ cuộc. Bởi ý chí, tinh thần thép của một quân nhân được tôi luyện trong quân đội, Luật bảo rằng khái niệm đầu hàng hay dừng lại không tồn tại từ khi may mắn được theo bóng đá chuyên nghiệp. Và với ĐTQG thì “còn cơ hội, tôi sẽ chờ để nắm lấy”.

Truong Dinh Luat - Nguoi 'can ve gia' o DT Viet Nam: Chat linh,10 nam va vai chinh - Anh 2

Cơ hội đến, ở tuổi 33 khi HLV Hữu Thắng, với góc nhìn của một trung vệ thép bao năm ngang dọc cùng bóng đá Việt Nam, quyết định chọn Luật. Dọc quá trình chuẩn bị, anh luôn có suất cứng ở trung tâm hàng thủ và khi Quế Ngọc Hải chấn thương, trung vệ xuất thân từ bóng đá phong trào này thành chỗ dựa với câu hỏi: Ai sẽ đá cặp cùng Đình Luật?

Niềm tin sẽ không nhầm chỗ

Ở ĐT Việt Nam, các đàn em gọi Đình Luật là “người Nhật trầm lặng”. Khuôn mặt điển trai rất đàn ông với nét dữ dằn, phong cách chơi bóng có phần hơi phũ nhưng trung vệ này hiền khô, sống khép kín và rất kiệm lời, ra sân chỉ “nói chuyện khi có bóng và tranh chấp”. Chính bởi tính cách, con người của Luật như thế nên HLV Hữu Thắng tin tưởng, bên cạnh các yếu tố chuyên môn.

Bởi với vị trí trọng yếu nơi hàng thủ, ĐT Việt Nam cần một cầu thủ cứng cáp, có thể đảm bảo hệ số an toàn và dám làm nền cho người bên cạnh. Luật có kinh nghiệm, sự từng trải của một “bạc già” mà tình huống ép cầu thủ Indonesia đi bóng rồi dứt điểm góc hẹp chứ không thể chuyền ngang trong tình huống 3 đánh 1 đầu trận giao hữu trên sân Mỹ Đình mới đây vẫn được đưa ra như là một bài học cho hàng phòng ngự nhìn vào, khi HLV Hữu Thắng rút kinh nghiệm chuyên môn.

AFF Cup 2016 là giải đấu lớn đầu tiên mà cũng là cuối cùng của Đình Luật, với một vai chính trong màu áo ĐTQG. Ngày lên đường sang Myanmar, Luật đi cuối cùng và chỉ nhoẻn miệng cười: “Sẽ cố gắng và ca khó, để tôi chịu trách nhiệm…”.

Đình Luật sinh năm 1983 và là trường hợp khá đặc biệt với bóng đá Việt Nam. Sinh ra, lớn lên ở Quỳ Hợp, 17 tuổi bỏ học để Nam tiến làm thuê nhưng không có tương lai bèn quay về Vinh học một trường Cao đẳng nghề. Có thể hình, thể trạng tốt và năng khiếu, Luật nổi lên ở giải sinh viên và được giới thiệu ra Hòa Phát Hà Nội thử việc nhưng không thành công do thiếu căn bản. May mắn được nhận vào đội trẻ Quân khu 4 tập thử, bắt đầu gia nhập quân ngũ, được ăn tập và nhờ ý chí, tinh thần cầu thị học hỏi, anh đến với bóng đá chuyên nghiệp để rồi khẳng định mình như là một trong số những trung vệ mạnh mẽ nhất, là “chuyên gia săn Tây” của bóng đá Việt Nam trong 10 năm qua, bên cạnh những sao số khác. Và trong khi những đồng nghiệp cùng thời như Huy Hoàng, Minh Đức, Như Thành, Phước Tứ… lần lượt chia tay sân cỏ thì Luật vẫn ở đó, chơi tốt để rồi cuối cùng có một vai chính ở ĐTQG, tại giải đấu được chờ đợi nhất là AFF Cup 2016.

NGUYÊN ANH